5000 mũ bảo hiểm “độc” được trao tặng cho phụ nữ dân tộc Thái

THẾ ĐẠI - 10:48 10/12/2019
Ông Khuất Việt Hùng trao những chiếc mũ bảo hiểm" độc" cho phụ nữ dân tộc Thái. Ông Khuất Việt Hùng trao những chiếc mũ bảo hiểm" độc" cho phụ nữ dân tộc Thái.

Ngày hội An toàn giao thông khu vực miền núi phía Bắc năm 2019 có sự tham dự của Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công An, Tổng cục đường bộ Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan thành viên của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh Sơn La, Ban An toàn giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh.

 Ông Khuất Việt Hùng Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia.
 Những chiếc mũ bảo hiểm " độc" được thiết kế riêng cho người phụ nữ dân tộc Thái.
 Ngày hội An toàn giao thông khu vực miền núi phía Bắc 2019 sẽ trao tặng 5000 chiếc mũ bảo hiểm.
 Những chiếc mũ bảo hiểm tằng cẩu được thiết kế riêng với mục đích an toàn và giữ được nguyên nét đẹp văn hoá của người dân tộc Thái.
 Cũng nằm trong khuôn khổ của chương trình, 25 xuất học bổng đã được trao cho các em là người thân của những nạn nhân đã mất do tai nạn giao 

Đặc biệt có sự tham dự của hơn 2000 người là đại diện các lực lượng vũ trang, sinh viên học sinh, đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh Sơn La. Ngày hội An toàn giao thông sẽ triển khai chuỗi các hoạt động thiết thực như: Lễ khai mạc và trao tặng mũ bảo hiểm; diễu hành để phổ biến 12 nguyên tắc vàng khi tham gia giao thông như: đã uống rượu, bia không lái xe, đội mũ bảo hiểm đúng cách, không sử dụng điện thoại khi lái xe...; thi kĩ năng lái xe an toàn.

Tại ngày hội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) trao tặng 5000 mũ bảo hiểm tằng cẩu cho phụ nữ dân tộc Thái trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc. Mũ bảo hiểm Tằng cẩu sẽ giúp cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái vừa giữ được nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc Thái, vừa tuân thủ nghiêm luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy. (Tằng cẩu hay búi tóc trên đỉnh đầu là một luật tục của đồng bào dân tộc Thái đen. Phụ nữ người Thái đen khi lấy chồng, theo phong tục phải búi tóc lên trên đỉnh đầu dẫn tới khi tham gia giao thông có sử dụng loại mũ bảo hiểm theo cấu tạo thông thường thì cũng chỉ mang tính hình thức; không đảm bảo đúng quy cách và không an toàn).

Quan trọng hơn cả là việc tuân thủ các quy tắc an toàn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trong bối cảnh phương tiện xe máy được sử dụng chủ yếu trong lưu thông đường bộ tại Việt Nam hiện nay. “Việc trao tặng 5000 mũ bảo hiểm cho phụ nữ Thái là minh chứng về sự cam kết của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp trong việc nỗ lực tạo ra một sản phẩm với đầy đủ các tính năng an toàn, vừa có thể bảo vệ người tham gia giao thông, vừa tôn vinh và gìn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Thái, với búi tóc tằng cẩu” – Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Thế Đại

Bình luận của bạn đọc