Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kenya: Giáo dục thể thao khủng hoảng do Covid-19

Sinh Phúc - 29/06/2020, 09:05 GMT+7 | Thế giới
Nhiều SV Kenya giành được học bổng nhờ tài năng thể thao.Nhiều SV Kenya giành được học bổng nhờ tài năng thể thao.

Đối với những ai mong muốn tìm kiếm học bổng thể thao trong các trường học đại học (ĐH), cánh cửa dành cho họ được coi là đã đóng lại.

"Thiên đường" cho sinh viên khó khăn

Tại Kenya và khắp Đông Phi, nhiều trường CĐ, ĐH cung cấp học bổng thể thao cho những SV nghèo có khả năng tốt. Tuy nhiên, mọi kế hoạch đều phải tạm hoãn do sự bùng phát của Covid-19.

Trường ĐH Nazarene Châu Phi (ANU), Trường ĐH Strathmore và Trường ĐH Quốc tế Mỹ - Châu Phi là những cơ sở GD tại Kenya mang lại "thiên đường" cho những SV có hoàn cảnh khó khăn sở hữu năng khiếu thể thao.

Các trường cung cấp học bổng cho cả nam và nữ, cũng như gia hạn dựa trên thỏa thuận, bao gồm hợp đồng. Miễn là có thể hoàn thành các tiêu chí về thể thao và tuân thủ quy tắc của trường, SV sẽ được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ.

Jermaine Odhiambo - cựu SV của ANU và từng được hưởng lợi từ chương trình học bổng thể thao của trường, chia sẻ, anh là người may mắn bởi rất ít SV có được những cơ hội như vậy ở Kenya. Tuy nhiên hiện tại, cơ hội hỗ trợ trở nên "hiếm hoi" hơn bao giờ hết.

"Thật đáng buồn khi thể thao là một trong những ngành bị ảnh hưởng bởi đại dịch và chúng ta đã có thể thấy những tác động tiêu cực của nó đối với việc học. Tôi có em trai cũng chơi bóng rổ và trước đó đã được huấn luyện viên tại một trường ĐH ở Uganda theo dõi trong các trận đấu ở trường trung học. Thằng bé đã có cơ hội nhận học bổng, nhưng giờ buộc phải đợi cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường", anh Odhiambo nói.

Những SV được nhận học bổng nhờ thành tích thể thao tại Kenya đang phải học trực tuyến.  

Rowlins Oduk - một vận động viên người Kenya, đã giành được học bổng thể thao để theo học tại Trường ĐH Uganda Christian. Việc đóng cửa các tổ chức GD ĐH và ban hành lệnh cấm các chuyến bay quốc tế đã khiến anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi và hy vọng mọi thứ sớm trở lại bình thường.

"Bố mẹ tôi không thể chi trả cho chương trình đào tạo trực tuyến và tôi không có lựa chọn nào khác ngoài chờ đợi", Oduk nói.

Tình hình này cũng đồng nghĩa rằng, những SV nghèo có tiềm năng và tài năng đang chịu thiệt thòi.

"Không phải ai cũng có thể gặp may mắn khi xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn", Michael Oluoch - một huấn luyện viên bóng rổ của ANU, chia sẻ.

Với vai trò của mình tại trường ĐH, anh

Oluoch thường đi đến những tổ chức GD và khu vực lân cận để tìm kiếm tài năng hoặc mời người chơi thể hiện khả năng của họ. Tuy nhiên, tình hình hiện tại khiến việc này đối với anh Oluoch là không thể. "Trước đó, tôi đã tìm kiếm được một số tài năng từ hai trường trung học và tôi hy vọng sẽ giúp họ nhận được chương trình học bổng. Tuy nhiên, giờ đây, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đợi cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường", nam huấn luyện viên cho biết.

Cũng theo ông Oluoch, một số SV nhận được học bổng thể thao tại ANU đã quyết định hoãn lại việc học, trong bối cảnh nhà trường không thể tổ chức hoạt động thể thao. Trong khi đó, nhà trường đang nỗ lực trong việc tìm biện pháp để vượt qua khó khăn.

Tương lai "mờ mịt"

Buổi kiểm tra năng khiếu tại Trường ANU

Trường ĐH Strathmore cũng là một tổ chức GD tại Kenya nổi tiếng trong việc cung cấp học bổng thể thao. Theo huấn luyện viên bóng rổ của trường - ông Ronnie Owino, năm nay, những người hưởng lợi từ học bổng đã may mắn được đưa vào chương trình học tập trước khi lệnh cấm thể thao được ban hành.

"Học bổng thể thao của chúng tôi được cấp mỗi năm một lần vào đầu kỳ học và những SV được chọn đã may mắn có tên trong chương trình, trước khi các hoạt động thể thao bị dừng lại", ông Owino nói.

Mặc dù những người học này sẽ được hưởng lợi từ học bổng và tiếp tục học trực tuyến, nhưng tương lai của họ được cho là không rõ ràng.

"Chúng ta sẽ phải chờ xem mọi thứ diễn ra như thế nào", ông Owino chia sẻ.

Pauline Njeru - Giám đốc thể thao tại ANU, cho biết chính sách của trường dành cho học bổng thể thao yêu cầu những người thụ hưởng phải thi đấu để được miễn/giảm học phí. Tuy nhiên, điều này đã trở nên khó để thực hiện do các biện pháp kiểm soát hiện tại.

"Nhà trường hiểu rằng, những SV này bị ảnh hưởng tiêu cực như thế nào bởi hàng loạt thay đổi và chúng tôi đang cố gắng tìm cách hỗ trợ những người đã nhận học bổng. Hiện tại, không có SV mới nào được đưa vào chương trình học bổng và tất cả chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi cho đến khi mọi thứ bình thường trở lại", bà Njeru nhấn mạnh.

Phát biểu với truyền thông, Hiệu trưởng ANU - Victor ANiy cho biết: "Nhà trường đã tạo ra những tài năng thể thao xuất sắc và một số người từng đại diện cho đất nước cũng như giành được Huy chương Vàng. Tổ chức của chúng tôi tin rằng sẽ giúp nuôi dưỡng tài năng thông qua các chương trình học bổng và thật không may là một số SV sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đặc biệt là khi các em không đủ khả năng trang trải chi phí GD của mình".

Theo ông Boiyo, sẽ rất khó để nhà trường tiếp nhận và đào tạo các SV mới nhận học bổng, ngay cả khi việc học được diễn ra trực tuyến. "Không có chiến lược nào được đưa ra để xử lý tình huống hiện tại và với tư cách là một tổ chức GD, chúng tôi đang nỗ lực tìm biện pháp nhằm giúp đỡ những người mà chúng tôi có thể", hiệu trưởng ANU nói thêm.

Ông Boiyo nhấn mạnh, các giải đấu thể thao lớn tại Kenya bị chi phối bởi SVĐH - những người thường cảm thấy khó khăn trong việc chi trả cho việc học và phải dựa vào khả năng thể thao.

"Họ là một nhóm người học đặc biệt mà chính phủ nên nghĩ tới, khi các em làm việc để việc học được trở lại đúng hướng", ông nói.

Theo University World News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm