Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Italy có số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục

Hải Yến - 28/03/2020, 08:54 GMT+7 | Thế giới
Một người đàn ông đi trên đường phố vắng vẻ của Italy.Một người đàn ông đi trên đường phố vắng vẻ của Italy.

Italy là quốc gia phương Tây đầu tiên đưa ra những hạn chế về di chuyển sau khi phát hiện ổ dịch từ 5 tuần trước. Những lệnh giới hạn này được thắt chặt thêm hàng tuần, cấm mọi hoạt động không cần thiết cho tới ít nhất thứ 6 tuần sau.

Dù Mỹ hiện có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới nhưng Italy có số ca tử vong cao nhất, gấp 2 lần so với nhiều quốc gia khác.

“Chúng tôi chưa đạt tới đỉnh điểm và chúng tôi chưa vượt qua nó” – Giám đốc Viện Sức khỏe Superior, ông Silvio Brusaferro nói với các phóng viên.

Ông cho biết vẫn có “dấu hiệu của sự chậm lại” trong số các ca nhiễm mới. “Khi quá trình giảm bắt đầu, nó giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào “hành vi” của chúng ta.

Ông Franco Locatelli - người đứng đầu hội đồng tư vấn chính phủ về y tế, cho biết những giới hạn hiện tại về việc di chuyển có thể được kéo dài hơn so với thời gian dự kiến là 3/4.

“Nếu tôi phải quyết định sử dụng dữ liệu hiện nay, tôi tin rằng không thể tránh khỏi việc kéo dài thời gian các giới hạn” – ông nói.

Kéo dài thời gian đóng cửa trường học

Các trường phổ thông và ĐH nằm trong số những nơi đầu tiên bị đóng cửa ở Italy vào ngày 5/3. Bộ trưởng GD Lucia Azzolina cho biết việc đóng cửa này có thể kéo dài qua 3/4.

“Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo HS chỉ quay lại trường khi chúng ta hoàn toàn chắc chắn nó đã an toàn” – bà Azzolina nói.

Tại khu vực Lombardy, nơi có trung tâm tài chính Milan, đã có 43% số ca nhiễm và 59% số ca tử vong của cả nước.

Trong một bức thư mở, hơn 300 bác sĩ và nhà khoa học kêu gọi chính phủ để họ dùng phòng thí nghiệm của chính mình để tăng tốc việc xét nghiệm và xác định các ca nhẹ, không có triệu chứng hiện chưa bị phát hiện.

Hiện tại, chỉ có một số ít phòng thí nghiệm chuyên khoa đang tiến hành xét nghiệm và điều này hạn chế số ca xét nghiệm và khó đưa ra được thông tin chính xác về bệnh dịch.

Hiện Bộ Y tế Italy chưa phản hồi với lời kêu gọi trên.

Liên đoàn bác sĩ Italy cho biết 46 đồng nghiệp của họ đã qua đời vì Covid-19, trong đó có nhiều bác sĩ gia đình ở các thị trấn và thành phố phía bắc.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm