Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hướng đi khác biệt của nam sinh chuyên Tin

Hồ Lài - 30/03/2020, 07:36 GMT+7 | Trẻ
Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An tặng giấy khen cho Đậu Huy Minh đoạt giải Nhất cuộc thi Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: T.GGiám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An tặng giấy khen cho Đậu Huy Minh đoạt giải Nhất cuộc thi Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: T.G

Có thể kể tới giải Nhất cuộc thi Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, giải Ba chung kết cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cậu học trò của những giải thưởng

Nói về thành tích đạt được, đặc biệt là hai cuộc thi về tư tưởng, chính trị, Đậu Huy Minh bày tỏ: Nhiều người cho rằng, thí sinh đi thi đều là những “ông cụ non”, “mọt sách” chỉ biết lý thuyết suông. Nhưng việc tìm hiểu kỹ về phong cách, tư tưởng của một nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa thế giới như Bác Hồ hay về đường lối chính sách của Đảng là một trải nghiệm thú vị, cho em nhiều hiểu biết. 

“Với cuộc thi học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mình có thể soi vào tất cả mọi mặt cuộc sống và học “suốt đời”. Chỉ một khía cạnh “phong cách” thôi đã có rất nhiều điều từ tác phong học tập, làm việc hay sinh hoạt”, Minh bày tỏ.

Danh sách các giải thưởng trong 12 năm học phổ thông của Minh kéo dài từ thời tiểu học: Huy chương tại các cuộc thi Olympia Tiếng Anh, Olympic Toán học qua mạng đến cuộc thi Tin học trẻ không chuyên toàn tỉnh. Lên THPT, trước khi giành giải Nhất cuộc thi Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giải Ba cuộc thi tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, Đậu Huy Minh đã đem về cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hai giải Đặc biệt tại cuộc thi về Giao thông học đường do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2018, 2019.

Tham gia nhiều cuộc thi khác nhau, với Đậu Huy Minh, đây là dịp để em kiểm tra hiểu biết, trí nhớ của mình. Hoặc đơn giản là thỏa mãn niềm yêu thích tìm hiểu vấn đề xã hội xung quanh. Huy Minh cho rằng: Giành được chiến thắng còn có cả yếu tố may mắn. Tuy nhiên, để chinh phục cuộc thi với sự tham gia của thí sinh cả nước, mình phải tích lũy lượng kiến thức phong phú, đa dạng và không hời hợt.

Kiên định

Đậu Huy Minh tự nhận mình không phải là người hành động theo một kế hoạch vạch sẵn, chỉn chu. Nhưng em sẽ theo đuổi những gì mình thích đến cùng, kể cả chấp nhận thất bại. Vốn là học sinh lớp chọn tiếng Anh ở bậc THCS nhưng em bất ngờ rẽ hướng năm cuối cấp. 

Một lần tình cờ đọc cuốn sách cũ về lập trình, em tự mày mò và giải được những bài tập khó một cách nhanh chóng. Đầu lớp 9, Minh đại diện cho trường tham dự cuộc thi Tin học trẻ không chuyên của tỉnh và giành giải Nhì. Sau đó, nam sinh quyết định thi vào lớp 10 chuyên Tin – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Lựa chọn những con đường khác biệt, thử sức ở nhiều lĩnh vực cho Đậu Huy Minh trải nghiệm quý giá. Nhưng em cũng phải đánh đổi rất nhiều, thậm chí đôi khi không làm hài lòng bố mẹ. Đặc biệt, em đã từ chối cơ hội mà lâu nay vẫn được xem là mục tiêu chính của học sinh trường chuyên, đó là phấn đấu giành suất vào đội tuyển học sinh giỏi của trường để dự thi quốc gia, khu vực… Nhưng những gì đã trải qua, kể cả khi thất bại, em cũng chưa bao giờ nuối tiếc vì dù “thắng” hay “thua”, sau mỗi cuộc thi mình đều có thể trưởng thành.

Hiện mục tiêu của Đậu Huy Minh là có tên trong danh sách những thí sinh được tỉnh Nghệ An tuyên dương tại Kỳ thi THPT quốc gia 2020. Là học sinh chuyên Tin, các bạn trong lớp đều chọn theo khối ngành kinh tế hoặc khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin. Với học lực và năng khiếu về ngoại ngữ (hè năm lớp 8 đạt IELTS 7 điểm), Huy Minh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH top đầu cả nước. Nhưng lựa chọn ngành nghề của nam sinh đa tài lại… ngược chiều: “Em sẽ đăng ký vào ngành Giáo dục học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh”.

Một lần nữa, Đậu Huy Minh khiến bạn bè, thầy cô, gia đình bất ngờ khi em chọn ngành nghề không “hot”, cũng chẳng “danh tiếng” hay cần điểm chuẩn cao. Em cũng gặp nhiều câu hỏi “tại sao lại thi ngành Giáo dục học? Vào đó sẽ học cái gì? Ra trường làm việc gì? Ngay cả bố mẹ của Huy Minh cũng không hoàn toàn đồng tình với quyết định của con.

Nhưng đó không phải là quyết định bột phát, từ nhỏ em đã thích và quan tâm đến lĩnh vực xã hội. Khi học lớp 5, vào hiệu sách Minh đòi mua cuốn sách về phương pháp giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại và mẹ không đồng ý vì cho rằng quá tuổi. “Khi em đã quyết định sẽ kiên định đến cùng. Bố mẹ cũng thử thuyết phục, định hướng em sang ngành nghề khác. Cho đến giờ, thỉnh thoảng bố mẹ vẫn hỏi lại xem em có thay đổi không và câu trả lời của em vẫn là không”, Đậu Huy Minh vui vẻ kể.

Minh cũng từng có ý định du học nhưng sau đó từ bỏ. Theo em trong thời đại hội nhập, thế giới phẳng, chương trình giáo dục các nước không khác biệt quá nhiều. Nam sinh cho rằng: “Về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất ở các nước tiên tiến là một lợi thế, nhưng với em môi trường giáo dục Việt Nam cũng đã tốt rồi. Khi học đại học, mình không chỉ học kiến thức mà còn là kỹ năng, phẩm chất, tạo dựng mối quan hệ xã hội khác. Khi ấy sẽ không thiếu công việc phù hợp với mình”.

Một hướng đi khác biệt sẽ kèm theo nhiều thử thách, khó khăn nhưng không có nghĩa là “không tưởng” vì em có sự chuẩn bị cả về tinh thần lẫn kiến thức, quyết tâm để tự tin bước tiếp. Em Đậu Huy Minh 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm