Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hội thảo khoa học “Đảng Cộng sản Việt Nam: Sản phẩm của lịch sử, trọng trách trước lịch sử"

Tiến Vượng - 27/06/2020, 11:58 GMT+7 | Trao đổi
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm tại sự kiệnCác đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm tại sự kiện

Phát biểu tại Hội thảo, PGS TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn- ĐH Quốc gia TP.HCM – nhấn mạnh, Hội thảo nhằm khẳng định sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là sản phẩm của lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Từ năm 1930 đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ trọng trách trước những yêu cầu và nhiệm vụ lịch sử của dân tộc ở mọi tình huống, trong thời chiến cũng như trong thời bình, trong bảo vệ sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, biên giới, hải đảo, đất liền cũng như trong đấu tranh xây dựng kinh tế và hội nhập quốc tế. Trong 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã bảo vệ vững chắc và phát huy sáng tạo các thành quả cách mạng.

PGS TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn- ĐH Quốc gia TP.HCM phát biểu tại hội thảo 

Theo PGS TS Ngô Thị Phương Lan, Hội thảo đã nhận được gần 90 bài tham luận của hơn 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trên cả nước. Điều đó cho thấy sự hấp dẫn của chủ đề hội thảo cũng như sự quan tâm của giới nghiên cứu đến những vấn đề khoa học của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ niềm tin yêu và hy vọng của nhân dân đối với Đảng.

Thiếu tướng- Vũ Quang Đạo, Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng chia sẻ về chủ đề Nghệ thuật quân sự Việt Nam trong cuộc chống Mỹ, cứu nước – Mấy vấn đề tâm đắc. 

Quang cảnh tại hội thảo

Thiếu tướng Vũ Quang Đạo nhấn mạnh, nghệ thuật quân sự Việt Nam là nghệ thuật đánh giặc của những người dân, người lính sẵn sàng hy sinh tất cả để quyết chiến, quyết thắng. Nghệ thuật đó được thực thi bởi những nhà cầm quân, những người chỉ huy đức độ, mưu lược, quyết đoán, dày dặn kinh nghiệm tác chiến. Đó là một nền nghệ thuật quân sự giàu tính nhân văn, mang đậm cốt cách truyền thống của dân tộc và được phát triển sáng tạo trong thời đại mới – thời đại Hồ Chí Minh.

PGS-TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS-TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, để thế hệ trẻ luôn sắt son niềm tin với Đảng Cộng sản Việt Nam, cần nâng cao nhận thức về Đảng của thế hệ trẻ, trong đó có sinh viên các trường; tạo điều kiện để những sinh viên giỏi, có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng để cống hiến, phấn đấu, phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Đây chính là sứ mệnh lịch sử mà các trường đại học phải thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Để thế hệ trẻ luôn sắt son niềm tin với Đảng Cộng sản Việt Nam, theo ThS Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng TP.HCM cần tăng cường tạo tình cảm chính trị - đạo đức ở thế hệ trẻ, giáo dục tình cảm chính trị - đạo đức cho người trẻ thông qua 4 bước, bao gồm "biết - hiểu - tin - yêu". 

Hội thảo thu hút rất đông đội ngũ cán bộ giảng viên và sinh viên đến từ các trường  ĐH trên địa bàn TP.HCM cùng dự

Theo ông Phúc, cần kêu gọi sự chủ động của thế hệ trẻ, khơi gợi tinh thần dám nghĩ, biết làm, tự rèn luyện của thế hệ trẻ, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Đảng và Nhà nước cần luôn quan tâm, đặt niềm tin sâu sắc, kỳ vọng to lớn, tạo điều kiện thuận lợi để chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và phát huy thế hệ trẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm