Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Học sinh TP.HCM mong dịch qua mau để đi học trở lại

Công Chương - 08/03/2020, 09:10 GMT+7 | Trao đổi
Học sinh mong dịch bệnh qua mau để tiếp tục đến trườngHọc sinh mong dịch bệnh qua mau để tiếp tục đến trường

Trần Ngọc Quỳnh (HS Lớp 9/1 Trường THCS Nguyễn Trãi, Q. Gò Vấp, TPHCM):Mong trở lại trường để gặp thầy cô, bạn bè

Trần Ngọc Quỳnh

Hơn một tháng nay được nghỉ học. Ở nhà, ngày nào cũng lên mạng đọc thông tin, tình hình diễn biến dịch bệnh  Covid-19, em thấy rất lo lắng.

Mỗi lần nghe thông tin học sinh đi học trở lại thì em có cảm xúc háo hức giống như lần đầu tiên được đến trường.

Là một học sinh lớp 9, chương trình học có lượng bài vở tương đối nhiều nên em rất thích được học tập, trao đổi trực tiếp với thầy cô, bạn bè nhiều hơn là tự học tại nhà hoặc trao đổi trực tuyến. Được nghỉ học thì học sinh ai cũng thích nhưng nghỉ nhiều quá thì ở nhà lại buồn vì đây là kì nghỉ không mong đợi. Chúng em phải ở miết trong nhà không được gặp gỡ bạn bè, thầy cô, học với chiếc máy tính thì không có cảm xúc, đặc biệt là môn Ngữ Văn, một trong những môn quan trọng để thi tuyển sinh.

Chưa kể một số bạn học sinh yếu lại càng gặp khó khăn nhiều hơn khi nghỉ lâu quá sẽ quên bài. Em mong sao khi trời nắng nóng lên để hi vọng dịch bệnh tự dừng lại, không ảnh hưởng đến mọi người trong đó có học sinh chúng em. Nếu được đi học lại, chúng em sẽ cùng nhau tuyên truyền, động viên nhau áp dụng tốt nhất những biện pháp phòng tránh, nhằm giúp bản thân và cộng đồng phòng tránh dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như mọi người xung quanh để có được sức khỏe tốt cho công việc học tập đang chờ đón.

Nguyễn Bảo Ngọc (Lớp phó học tập lớp 12A6.1, Trường THPT Gia Định, Q. Bình Thạnh, TPHCM): Sợ dịch nhưng nỗi nhớ trường, nhớ bạn lấn át nhiều hơn

Nguyễn Bảo Ngọc

Có thể đối với những bạn học sinh khác, chuyện nghỉ học là một tin vui và đáng mừng. Thoạt đầu em cũng có cảm xúc như thế. Tuy nhiên sau một thời gian nghỉ kéo dài khiến mọi thứ đều bị trì trệ, trong lòng em bây giờ nỗi nhớ trường nhớ bạn lại lấn át phần nhiều hơn.

Năm cuối cấp đáng lẽ sẽ là một năm có nhiều kỉ niệm đối với trường lớp, thầy cô, bạn bè nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm do virus corona (Covid-19), chúng em đang bị mất một khoảng thời gian dài. Dù đây được xem là kì nghỉ dài hơi nhưng trên thực tế, chúng em bị hạn chế rất nhiều việc đi lại hoặc vui chơi để đảm bảo sức khoẻ.

Mới đây Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị dời thời gian kết thúc năm học thành 30/6 và ngày thi THPT quốc gia 2020 sang cuối tháng 7, vừa tròn 1 tháng. Quyết định này khiến em an tâm phần nào hơn vì học sinh sẽ có thêm thời gian để ôn tập kiến thức, chạy kịp bài, đủ thời gian ôn thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH giống như mọi năm và đảm bảo được chất lượng giáo dục tỉ lệ thuận với quỹ thời gian còn lại.

Em cũng cảm thấy rất vui mừng vì ngày mai học sinh lớp 12 chúng em sẽ có thể lại cắp sách đến trường, tiếp tục hành trình học tập. Em sẽ lại được gặp những người bạn thân thương và những thầy cô mà em quý mến.

Nguyễn Minh Thanh Trâm (HS lớp 9/7 Trường THCS Nguyễn Trãi, Q.Gò Vấp, TPHCM): Mong cho mùa dịch qua mau 

Học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, Q.Gò Vấp, TPHCM

Em kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong tâm trạng vừa luyến tiếc những ngày xuân qua mau vừa háo hức vì sắp được gặp lại thầy cô, bàn bè trường lớp sau hai tuần xa cách. Thế nhưng dịch bệnh  gây ra bùng phát trong thời điểm tất cả các nơi người dân đang đổ về thành phố làm việc sau Tết. Thế là niềm háo hức được trở lại trường lớp của em đã thay thế cho tâm trạng lo lắng, bất an khi hằng ngày theo dõi tình hình dịch bệnh trong nước và bên Trung Quốc.

Do là học sinh lớp 9 – năm cuối cấp, phải thi tuyển sinh lớp 10, nên em thật sự lo lắng cho việc học của bản thân. Nghỉ ở nhà em cũng tranh thủ ôn tập theo tài liệu của thầy cô các môn gởi qua facebook, Zalo, lên các trang mạng học trực tuyến. Tưởng được nghỉ học như vậy, học ở nhà sẽ thoải mái hơn, nhưng vấn đề khó khăn là khi có điều gì không hiểu em lại phải nhắn tin, điện thoại cho thầy cô rất bất tiện. Giờ đây  em thật sự nhớ cái không khí của trường lớp, nhớ tiếng giảng bài của thầy cô, nhớ bạn bè. Mong được trở lại trường để cùng bạn bè học tập, tích lũy kiến thức qua những giờ học sôi nổi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 10 đang chờ đón. Mong lắm ngày trở lại trường! Mong cho đại dịch qua mau để lắng nghe những thanh âm cuộc sống thường nhật.

 

Tính tới thời điểm hiện tại (8/3), UBND TPHCM không thay đổi thời gian đi học, vẫn duy trì kế hoạch như đã công bố hôm (6/3). Theo đó, học sinh lớp 12, kể cả giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, nghỉ đến hết ngày 8/3. Các lớp còn lại nghỉ hết ngày 15/3 theo quyết định của UBND TPHCM trước đó. Tùy theo diễn biến dịch Covid-19, thời gian quay lại trường sẽ được thông báo sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm