Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Học sinh chế tạo máy phun sát khuẩn tự động phòng dịch Covid – 19

Tiến Vượng - 22/03/2020, 10:52 GMT+7 | Trẻ
Thành viên CLB Khoa học sáng tạo cùng thầy giáo hướng dẫn bên chiếc máy rửa tay phun sát khuẩn tự động phòng dịch Covid-19Thành viên CLB Khoa học sáng tạo cùng thầy giáo hướng dẫn bên chiếc máy rửa tay phun sát khuẩn tự động phòng dịch Covid-19

Mấy ngày nay, thầy cô Trường THCS Cách mạng Tháng 8, Quận 10, TP. HCM đã thấy yên tâm hơn phần nào khi có máy rửa tay phun sát khuẩn tự động phòng dịch Covid-19 do nhóm học sinh lớp 9 tại trường làm ra. 

Đại diện nhóm thiết kế, em Nguyễn Trương Mai Phương, học sinh lớp 9/5 Trường THCS Cách mạng Tháng 8, chia sẻ: "Nhóm em là CLB Khoa học sáng tạo của trường gồm 5 bạn học cùng trường ( 4 nữ và 1 nam) đã làm nên chiếc máy này với mong muốn tiết kiệm thời gian phải xịt khử khuẩn từng bạn nếu có đi học trở lại, đồng thời hạn chế sự tiếp xúc giữa các bạn học sinh để giảm phần nào lây nhiễm trong mùa dịch Covid - 19"

Máy có tính năng dùng để phun dung dịch sát khuẩn một cách tự động. Thời gian sát khuẩn khi các bạn chỉ cần 2-3 giây để thực hiện và không phải dùng tay nhấn vào bình rửa. Giúp hạn chế tiếp xúc tối đa khi sử dụng dung dịch sát khuẩn góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh.

Mai Phương cho biết, Khi nghe thông tin về việc nghỉ học vì dịch và khi đi học thì tụi em phải đeo khẩu trang, rửa tay khi vào trường thì sẽ phải có nhiều chai rửa nếu để cho các bạn tự nhấn dung dịch sẽ rất mất thời gian và cũng nhằm hạn chế tiếp xúc nên nhóm muốn tạo một sản phẩm gì khắc phục được việc đó, ngoài ra từ việc sử dụng vòi rửa tay tự động khi kê tay vào thì nước chảy nên nhóm nảy sinh ý tưởng và lên group CLB trên facebook cùng trao đổi xin thầy hướng dẫn thực hiện.

Máy phun sát khuẩn tự động do nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Cách Mạng Tháng 8 -TP.HCM sáng chế giúp phòng dịch Covid-19 khi đến trường.

Máy phun sát khuẩn tự động được trang bị gồm: 1 cảm biến vật cản E3F-DS30C4; 1 Relay 12V; 1 Bơm mini 12V; 1 Adapter 12V; Vật liệu sản phẩm là dùng các miếng gỗ tái chế để làm sản phẩm mẫu.

Với nguyên lý hoạt động là khi đưa tay vào cảm biến thì cảm biến nhận tín hiệu sẽ tự kích nguồn để đóng relay 12 V lên và máy bơm hoạt động. Nhằm giúp việc phun dung dịch khử khuẩn nhanh để giúp tiết kiệm thời gian vào trường thì tụi em dùng đầu phun sương nhựa 6 ly để dung dịch được phun ra nhanh hơn. Mỗi một bạn chỉ cần 2 hoặc 3 giây là đủ dung dịch sát khuẩn. Khi rút tay ra khỏi cảm biến thì cảm biến sẽ ngắt dòng cho relay nên máy bơm sẽ tắt hệ thống dừng phun sát khuẩn.

Đại diện nhóm chia sẻ: Do trong thời gian dịch bệnh tụi em không được tập trung ở trường nên trao đổi qua mạng và cùng chia công việc nên mất thời gian để quyết định ý tưởng cuối cùng. Sau đó tụi em phân công nhau người thì thiết kế kích thước, xem các linh kiện hoạt động, nhờ sự hướng dẫn của thầy và bạn nam duy nhất trong nhóm thì phụ trách đi mua linh kiện và làm khung. 

Nhóm học sinh sẽ tiếp tục thiết kế ra nhiều máy nữa nhằm giúp phòng tránh dịch Covid-19  hiệu quả tại trường.

Tuy thời gian nghỉ dịch các bạn học sinh không tập trung nhưng CLB STEM vẫn liên lạc, thường xuyên nhắc nhở coi có ý tưởng gì để có thể làm tại nhà mà có ích cho gia đình, bạn bè. Nhóm rất vui vì sản phẩm được mọi người thích vì tính thiết thực, dễ thực hiện. Chi phí để làm ra chiếc máy  này khoảng gần 350 ngàn đồng.

Thầy Nguyễn Minh Triết, giáo viên giảng dạy môn tin học Trường THCS Cách mạng Tháng 8, Quận 10, TP.HCM chia sẻ: "Mình cảm thấy rất vui khi các em đưa ra được ý tưởng rất thiết thực trong mùa dịch Covid - 19".

"Vài ngày tới sẽ làm tiếp 5 đến 10 máy để đặt tại trường đặt biệt là ở cổng ra vào. Về dung dịch sát khuẩn, trường đang sử dụng là dung dịch của bên trung tâm phát triển KH&CN trẻ Thành đoàn TP.HCM cung cấp. Sắp tới để chủ động hơn, mình cùng các em sẽ phối hợp với các thầy cô bộ môn hóa, sinh chế tạo ra dung dịch sát khuẩn chuẩn", thầy Minh Triết thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự