Trường học TPHCM rộn ràng hội Xuân yêu thương

Trường học TPHCM rộn ràng hội Xuân yêu thương

GD&TĐ - Tết đến xuân về, nhiều trường học tại TPHCM đều tổ chức ngày hội Xuân yêu thương cho các em HS được hòa mình với không khí Tết như gói bánh chưng, trải nghiệm trò chơi dân gian, thi viết câu đối…

Đặc biệt, thông qua ngày hội, các trường đã chuẩn bị những món quà ý nghĩa như quần áo, giày dép và những phần học bổng… để tặng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em đón Tết ấm áp hơn.

Hoạt động trải nghiệm bổ ích

Ngày hội Xuân yêu thương của Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm vừa mới tổ chức. Hàng hóa được bày bán ở các gian hàng đều do các em HS của trường tự tay làm. Những chiếc móc khóa, khung hình, những tấm thẻ, những chiếc cài tóc gắn hoa mai, hoa đào, những con thú hình len…đã thu hút HS đến xem. Phần lớn trong số đó được làm từ các đồ tái chế như vỏ lon bia, ống hút, que kem…

Thỏa thích mua sắm những món đồ handmade, HS của trường còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian rất thú vị, cùng nhau đi cầu khỉ, gói bánh chưng... hay tham gia gian hàng “Em yêu khoa học” với nhiều thí nghiệm đơn giản.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng tổ chức nhiều hoạt động hội xuân như hội thi công trình thanh niên nuôi heo đất, thi thiết kế áo dài, thi hội quán ngày xuân, thi làm một số món ăn ngày Tết như gói bánh chưng, muối củ kiệu...

Thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, hầu hết các hoạt động được phát động, chuẩn bị trước đó với sự tham gia của GV, HS. Thông qua hoạt động sẽ tăng tính đoàn kết, gắn bó giữa trò và thầy. Đây cũng là điều kiện giúp HS có cơ hội tìm hiểu thêm các phong tục, tập quán Tết cổ truyền dân tộc trong và ngoài nước. Đặc biệt trường cũng tổ chức đêm nhạc Xuân yêu thương với nhiều khách mời tham gia nhằm gây quỹ học bổng khuyến học khuyến tài.

Hầu hết, các trường đều có những chuỗi hoạt động xuân với nhiều chương trình hay, hấp dẫn, thu hút HS và đông đảo phụ huynh tham gia. Cụ thể như Trường THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh hay Trường THPT Thủ Đức cho HS thi gói bánh chưng, viết câu đối Tết, làm thiệp Xuân, thi trang trí cây mai, viết thư pháp… Hệ thống Trường Vinshool tại TPHCM có cuộc thi “Ông đồ nhí”, đồng thời cho HS trải nghiệm các trò chơi dân gian, xem múa rối nước.

Những món quà ý nghĩa

Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã trao 76 phần quà gồm một bộ quần áo mới, một đôi dép Bitis cho các em HS. Trường Tiểu học Thanh Đa (quận Bình Thạnh) có 50 phần quà, mỗi phần gồm 10kg gạo, kèm bánh mứt và 20 suất học bổng, trị giá 500.000 đồng/suất trao cho HS có hoàn cảnh khó khăn và nỗ lực học tập.

Tương tự, dịp này, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng đã trao 60 phần quà, trị giá 1 triệu đồng/phần dành cho 60 HS có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền được trích ra từ nhiều nguồn như mạnh thường quân hỗ trợ, HS, giáo viên, phụ huynh đóng góp, ủng hộ thông qua đêm nhạc Xuân yêu thương. Nhà trường cũng cho biết thêm, vào dịp 26/3 tới trường cũng sẽ tặng 60 suất học bổng (mỗi suất 2 triệu đồng) cho 60 HS khó khăn từ quỹ khuyến học, khuyến tài.

Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) cũng trao 35 phần quà và học bổng nhân dịp Tết cổ truyền sắp tới. Mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng và học bổng trị giá 1 triệu đồng/phần. Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận 4), dịp Tết Mậu Tuất, đã trao 60 phần quà, gồm 5kg gạo kèm theo 250.000 đồng/phần hỗ trợ cho HS có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài việc trao quà cho HS khó khăn, số tiền thu được từ ngày hội Xuân yêu thương được một số trường thực hiện vào những việc có ý nghĩa nhân văn khác.

Theo cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, trong ngày hội Xuân yêu thương mới đây, thông qua các hoạt động ở những gian hàng và hành trình yêu thương của trường đã thu được số tiền gần 200 triệu đồng.

 

Số tiền này được nhà trường dự kiến sẽ xây một căn nhà tình thương tại tỉnh Trà Vinh, hỗ trợ hàng tháng (mỗi tháng 1 triệu đồng) cho một cụ già có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Đa Kao, quận 1 nơi trường đóng.

Thảo Nguyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận