Trường cao đẳng nghề Quảng Nam:

Điểm đến tin cậy của thế hệ trẻ

Điểm đến tin cậy của thế hệ trẻ

GD&TĐ - Trường cao đẳng nghề Quảng Nam là cơ sở đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực theo định hướng nghề nghiệp

Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam được thành lập trên cơ sở trường Dạy nghề Quảng Nam, qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển, hiện nay trường có 2 cơ sở đào tạo với diện tích gần 4ha, cơ sở chính ở số 224 đường Huỳnh Thúc Kháng và cơ sở đào tạo lái xe ô tô tại phường Trường Xuân TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Cơ ngơi tương đối khang trang với khu nhà làm việc 3 tầng, 5 khu nhà xưởng thực hành, và các phòng học lý thuyết đầy đủ trang thiết bị phục vụ giảng dạy và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, 01 khu ký túc xá sinh viên, với khoảng 300 chỗ ở cho học sinh sinh viên. Đội ngũ nhà giáo đứng lớp có nhiều kinh nghiệm có tâm huyết và đều đã đạt chuẩn về sư phạm dạy nghề, trong đó có 17 cán bộ, giáo viên trình độ sau đại học, và 01 tiến sĩ.

Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam là trường công lập, đào tạo đa ngành nghề, đạt chuẩn, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội; cam kết cung cấp cơ hội học tập suốt đời cho người học; đảm bảo chất lượng đào tạo; tổ chức hoạt động khoa học công nghệ và cung cấp dịch vụ phục vụ xã hội.

Bên cạnh hoạt động đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ luôn được Nhà trường quan tâm, đặc biệt là phong trào tự làm thiết bị đào tạo để phục vụ dạy học luôn được đông đảo giáo viên hưởng ứng.

Tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2016, Nhà trường đã có 03 thiết bị đạt giải (01 nhất, 01 ba, 01 khuyến khích) xếp thứ ba toàn đoàn, và tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp toàn quốc năm 2016, Nhà trường cũng đã có 02 thiết bị đạt giải (01 ba, 01 khuyến khích).

Nhà trường đào tạo 3 cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp, với các ngành, nghề công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, điện dân dụng, điện tử dân dụng, công nghệ thông tin, cắt gọt kim loại, hàn, kỹ thuật máy lạnh & điều hòa không khí, may thời trang, sửa chữa thiết bị may, quản trị mạng máy tính, kỹ thuật sửa chữa- lắp ráp máy tính, điện dân dụng và nề hoàn thiện.…

Ngoài ra, Nhà trường tổ chức đào tạo lái xe ô tô, mô tô các hạng; đào tạo giảng viên, kỹ thuật viên và công nhân nghề Trùng tu và bảo tồn di tích văn hóa từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chỉnh phủ Italia.

Những năm gần đây, nhà trường chú trọng việc đào tạo gắn với thực tiễn, thiết lập mối quan hệ hỗ trợ thường xuyên với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để làm công tác đào tạo, cung ứng lao động cũng như cho sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.Việc hợp tác doanh nghiệp đã bước đầu mang đến hiệu quả thiết thực cho sinh viên, nhà trường và cả doanh nghiệp cụ thể như:

- Sinh viên được tiếp nhận vào thực tập tại các doanh nghiệp với nhiều chính sách đãi ngộ tốt như: Sinh viên thực tập được hỗ trợ ăn ở, đi lại, hỗ trợ tiền công như nhân viên của doanh nghiệp và được ưu tiên tiếp nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp.

- Nhà trường là cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, đào tạo sinh viên theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có thể bắt nhịp và làm tốt ngay công việc tại doanh nghiệp.

- Từ chỗ phối hợp với nhà trường trong đào tạo, hướng dẫn sinh viên thực tập nghề nghiệp, doanh nghiệp đã phần nào tham gia vào công tác đào tạo nhân lực phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Và ngay sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường, doanh nghiệp có thể tuyển dụng và sử dụng vào hoạt động sản xuất mà không phải mất thời gian và chi phí đào tạo lại như thời gian trước đây.

Trong giai đoạn 2015-2017 nhà trường đã tạo được mối liên hệ bền vững với 50 doanh nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp có mối quan hệ lâu dài như: Công ty cổ phần Xây lắp điện Quảng Nam, công ty May Minh Hoàng II, Công ty cổ phần LILAMA 7, Công ty CP Ô tô Trường Hải, Công ty TNHH Công nghiệp nặng DOOSAN, Công ty cổ phần cơ điện lạnh Đà Nẵng …; tổ chức đưa khoảng 200 học sinh sinh viên đi thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp và giải quyết việc làm trên 80% cho học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ngoài việc tập trung đào tạo chính quy, nhà trường còn liên kết với hơn 10 trường đại học có uy tín như đại học Khoa học Huế, đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, trường ĐH Tài chính Kế toán Quảng Ngãi, viện ĐH mở Hà Nội… để mở các lớp đại học từ xa, đại học vừa học vừa làm, liên thông đại học phục vụ nhu cầu học tập nâng cao trình độ của sinh viên nhà trường nói riêng và cán bộ nhân viên kỹ thuật tại các doanh nghiệp nói chung.

Trong những năm 2015 đến 2017, trường đã liên kết với Viện ĐH Mở Hà Nội đã đào tạo cho 66 sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh và 38 sinh viên ngành Kế toán; liên kết với trường Đại học Khoa học Huế đang đào tạo cho 102 sinh viên ngành Công tác xã hội; liên kết với trường Đại học SPKT Hưng Yên đang đào tạo cho 34 sinh viên ngành CNKT Ô tô; trường Đại học SPKT Vinh đào tạo cho 37 sinh viên ngành CNKT Ô tô.

Thực hiện Nghị quyết 12/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Nam và Quyết định 3577/QĐ-UBND ngày 14/10/2016 của Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về cơ chế hỗ trợ đào tạo lao động cho chương trình, dự án trọng điểm và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016-2020, trường đã liên hệ làm việc với các địa phương như Bắc Trà My, Tam Kỳ và Duy Xuyên.

Đồng thời làm việc với 7 doanh nghiệp như công ty Cổ phần May Hòa Thọ Duy Xuyên, Công ty TNHH MTV Sơn Hà Duy Xuyên, Công ty May SEDO, Công ty Cổ phần Tuấn Đạt,…để hỗ trợ đào tạo lao động cho các học viên trong độ tuổi lao động trong địa bàn tỉnh. Trong năm 2017, trường đã đào tạo và cấp chứng chỉ ngắn hạn cho 26 học viên ngành May công nghiệp và đã được Công ty Cổ phần May Hòa Thọ Duy Xuyên tuyển dụng và đang làm việc ổn định.

Lợi thế lớn nhất của sinh viên khi theo học tại Cao đẳng nghề Quảng Nam chính là sinh viên có cơ hội việc làm, được nhận vào làm việc tại các đối tác chiến lược của Trường ngay sau khi tốt nghiệp. Sinh viên được đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp nên khi ra Trường có thể thích ứng ngay với công việc đảm nhận, không phải mất thời gian đào tạo lại.

Trong những năm qua, Nhà trường đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, bao gồm hệ thống giảng đường với trang thiết bị hiện đại, các phòng thí nghiệm, phòng thực hành, phòng vẽ - thiết kế mẫu, studio, phòng máy tính….Tổ hợp ký túc xá học sinh sinh viên cao tầng, khép kín đầy đủ tiện nghi, với giá thấp ưu đãi, nằm ngay cạnh khuôn viên nhà trường nên rất thuận lợi cho việc học tập, sinh hoạt và đi lại của sinh viên.

Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng nghề Quảng Nam đã và đang trở thành một điểm sáng về giáo dục theo “định hướng ứng dụng nghề nghiệp”, gắn với doang nghiệp và việc làm ổn định; giúp cho thế hệ trẻ cơ hội học tập và khởi nghiệp, có một hành trang vào đời tốt nhất với chuẩn kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng cần thiết khác, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và xã hội.

Đoàn Tấn Hải

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận