Chung kết cuộc thi “Tự hào Việt Nam 2017” : Khơi dậy tinh thần ham mê học Sử

63 thí sinh tham gia cuộc thi chung kết63 thí sinh tham gia cuộc thi chung kết

GD&TĐ - Chiều ngày 3/12, tại Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam  diễn ra Vòng chung kết và tổng kết trao giải Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cùng sự đồng hành của Công ty Cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup.

Đến tham gia chung kết cuộc thi có ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban dân vận TƯ , bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cùng các đại biểu, các thầy cô giáo, các em học sinh.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Bùi Quang Huy, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCSHCM cho biết:

Tiếp nối thành công của cuộc thi năm 2016, năm 2017 Trung ương Đoàn phối hợp với bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ 2 dành cho học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.
Cuộc thi là hoạt động trọng tâm trong phong trào thanh niên trường học, thông qua cuộc thi nhằm giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê học lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

5 thí sinh tham gia phần thi cuối cùng

Sau những màn tranh tài kiến thức đầy gay cấn và kịch tính tại vòng chung kết cấp tỉnh/thành phố, 63 gương mặt xuất sắc nhất từ 63 tỉnh, thành đoàn cả nước sẽ có chuyến “hành trình” thú vị về thủ đô Hà Nội để tham gia tranh tài cho ngôi vị quán quân của Cuộc thi năm nay.

Chỉ sau gần 2 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút 323.127 học sinh đến từ 2.760 trường THPT, TTGDNN-GDTX trên cả nước tham gia tranh tài. Cùng với đó, 552 video clip dự thi của học sinh 179 trường thuộc 53/63 tỉnh (năm 2015 là 458 video clip dự thi của 227 trường), thành phố gửi tham gia, đạt tổng số 426.155 lượt bình chọn.

Trải qua các vòng sơ loại, sơ khảo, chung khảo, 10 tác phẩm xuất sắc nhất đã được Ban Giám khảo lựa chọn trao giải thưởng tại vòng Chung kết, tổng kết và trao giải cuộc thi.

Có thể nói, Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” đã mang lại sân chơi lành mạnh, đồng thời khơi dậy tinh thần ham mê học Sử, lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho cộng đồng đoàn viên, học sinh trên cả nước.

Trải qua 4 vòng thi đầy kịch tính: Theo dòng lịch sử; Danh nhân đất Việt; Giải mã lịch sử; Tự hào Việt Nam. Quán quân của cuộc thi đã gọi tên Hà Việt Hoàng, học sinh lớp 12 trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội.

Điều bất ngờ hơn nữa, Hà Việt Hoàng chính là thí sinh đạt được giải ba trong cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2017 hồi tháng 8 vừa qua.

Hà Việt Hoàng, học sinh  trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội trở thành quán quân của cuộc thi

Chia sẻ cảm xúc khi vượt qua 62 đối thủ để giành giải nhất của cuộc thi, Hà Việt Hoàng cho biết: “Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì những gì mình đã đạt được, bên cạnh đó em cũng xin cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS HCM đã tổ chức những cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, đây là cuộc thi rất bổ ích, em mong rằng cuộc thi này sẽ còn tổ chức thêm nhiều lần nữa để giúp giới trẻ Việt Nam có thể hiểu thêm về lịch sử của nước nhà”.

Nhận xét về cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, Việt Hoàng cho hay: “Đây là cuộc thi rất mới, mới về cách thức thi đó là sử dụng máy tính hiện đại. Đây không phải là cuộc thi trên giấy, không phải là những kiến thức trong sách vở nữa mà đây là một cuộc thi giúp các bạn trẻ có thể hiểu về lịch sử”.

Trịnh Huyền

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận