Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Học cách tự bảo vệ thông qua phiên tòa giả định vụ án có thật

Tuấn Anh - 29/06/2020, 14:15 GMT+7 | Trẻ
Học sinh chăm chú theo dõi các phần của phiên tòa và các bài học được Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM chia sẻ.Học sinh chăm chú theo dõi các phần của phiên tòa và các bài học được Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM chia sẻ.

Phiên tòa giả định xét xử hành vi xâm hại trẻ em được Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phối hợp cùng đoàn luật sư thành phố và trường THCS Thoại Ngọc Hầu tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục cho học sinh cách phòng tránh, tự bảo vệ trước những người có ý định xấu, qua đó giúp các em có thể đề phòng, tránh xa các cám dỗ, các cạm bẫy nguy hiểm cho bản thân.

Tại sân trường, các em học sinh đã hòa mình vào không khí của một phiên tòa trang nghiêm, sau khi thực hiện nghi thức chào cờ, đoàn luật sư TP.HCM và Hội bảo vệ quyền trẻ em trong vai thẩm phán, hội thẩm nhân dân, VKSND, bị cáo, bị hại... đã dẫn dắt các em qua từng phần của một phiên tòa thật sự, lồng ghép một cách nhẹ nhàng, tinh tế xuyên suốt phiên xét xử là những bài học, những lời khuyên để trang bị các kỹ năng sống cho các em, giúp các em học sinh tránh xa các hành vi vi phạm pháp luật, giảm khả năng trở thành nạn nhân trong các vụ án xâm hại.

Vụ án được xét xử tại phiên tòa là một vụ án có thật, đã từng được đưa ra xét xử trên địa bàn với hành vi xâm hại trẻ dưới 16 tuổi, bị cáo là hàng xóm của bị hại, lợi dụng sự quen biết, bị cáo đã đã đưa bị hại đi chơi và thực hiện hành vi xâm hại, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã chỉ ra những khả năng, những bài học cho thấy việc xâm hại trẻ em không chỉ đến từ người lạ mặt mà còn đến từ cả những người thân, người hàng xóm của các em, các em học sinh cần phải tự bảo vệ bản thân, không được mất cảnh giác với bất kì ai.

Bị cáo cùng toàn thể học sinh trường THCS Thoại Ngọc Hầu cùng đứng nghe VKSND đọc cáo trạng về hành vi xâm hại tình dục trẻ em tại phiên tòa giả định.

Chăm chú trong từng phần của phiên tòa, em Nguyễn Ngô Hải Yến - học sinh lớp 9/2 cho biết: "Sau phiên tòa giả định, em đã học được cách để tránh khỏi hành vi xâm hại tình dục và cách để tránh khỏi những cám dỗ, biết được trong hội đồng xét xử tại tòa án có những ai, làm việc như thế nào. Bản thân em cũng ước mơ làm luật sư nên em rất thích phiên tòa này, em cảm thấy giờ học đặc biệt này rất bổ ích và thú vị".

Sau khi phiên tòa kết thúc, đại diện đoàn luật sư TP.HCM đã tổ chức hỏi đáp nhanh

"Hậu quả có thể gây ra cho trẻ em khi bị xâm hại tình dục đó là tổn thương về tinh thần và ảnh hưởng đến tương lai, dễ bị mặc cảm, phát triển không bình thường, khó hoà nhập với xã hội và đặc biệt là tổn thương về sức khoẻ thể chất; Có khả năng gây ra những lệch lạc giới tính cho các em. Ngoài ra, những lệch lạc giới tính về sau này khi trưởng thành có thể dẫn đến việc quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người. Đối với một số em thì việc lạm dụng làm cho các em trở nên chai sạn và xem chuyện bị lạm dụng là chuyện bình thường, từ đó có đời sống buông thả về tình dục..." - đại diện đoàn luật sư TP.HCM có mặt tại phiên tòa chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm