Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hỗ trợ GV, nhân viên hợp đồng khó khăn do dịch: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Hà Nguyên - 17/06/2020, 14:01 GMT+7 | Thời sự
Giáo viên Trường Mầm non Búp Sen Xanh không thuộc đối tượng nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/GV do nhà trường hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Giáo viên Trường Mầm non Búp Sen Xanh không thuộc đối tượng nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/GV do nhà trường hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Theo đó, 4.969 GV, nhân viên hợp đồng tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập của bậc học mầm non và phổ thông tại Đà Nẵng sẽ nhận mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Nguồn động viên

Kỳ họp lần thứ 14 (bất thường) ngày 22/5 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng thống nhất bổ sung số giáo viên, nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập MN và phổ thông trên địa bàn thành phố được hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, đội ngũ này sẽ nhận được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện như thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời gian hợp đồng lao động đủ 1 tháng liên tục tính từ ngày 1/4. Các giáo viên, nhân viên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương do dịch bệnh. Trường hợp được hưởng từ 2 chế độ trở lên theo quy định của Chính phủ và thành phố thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao việc thành phố lắng nghe ý kiến từ cơ sở để cập nhật, bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ là giáo viên, nhân viên các trường mầm non, phổ thông ngoài công lập. Dù là quận trung tâm nhưng trong số 45 trường học của Hải Châu có 29 trường tư thục, đó là chưa kể gần 100 nhóm lớp độc lập tư thục nên số GV, nhân viên các trường ngoài công lập chiếm số lượng lớn. Sự hỗ trợ này có tính chất động viên rất lớn cho đội ngũ GV, nhân viên đang công tác tại các trường ngoài công lập, vốn gặp rất nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19".

Còn nhiều bất cập

Trong số 19 hồ sơ của Trường Mầm non Bé Thông Minh (Q. Hải Châu) gửi đi để nhận hỗ trợ, chỉ có 2 hồ sơ đáp ứng điều kiện. Đây là 2 GV tham gia đóng bảo hiểm xã hội đến ngày 31/3 do đang trong thời kỳ mang thai, người lao động đóng bảo hiểm đầy đủ để hưởng chế độ thai sản sau này. 17 hồ sơ còn lại đều không tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 3.

Cô Kiều Hạnh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bé Thông Minh cho biết: "Từ tháng 2, trẻ đã nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh. Theo quy định, người lao động nghỉ trên 14 ngày, trường không đóng bảo hiểm xã hội nên rất khó để thỏa mãn điều kiện đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 3".

Cô Trần Thái Uyên Miêng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Búp Sen Xanh (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) chia sẻ: "Vì nhà trường hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nên các GV, nhân viên đều không nằm trong đối tượng được hỗ trợ bổ sung theo chủ trương của TP. Để giảm bớt khó khăn trước mắt, một số GV đã làm đơn xin hỗ trợ tại địa phương nhưng cũng không được chấp nhận vì chủ sử dụng lao động xác nhận lại là nhà trường. Thành ra GV ngoài công lập của các trường hoạt động theo Luật Doanh nghiệp như chúng tôi không thuộc diện hỗ trợ nào cả".

Trong đợt dịch bệnh Covid-19, các cơ sở GD ngoài công lập ở Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn do không có nguồn thu trong khi vẫn phải chi trả các khoản thuê mướn mặt bằng, điện, nước… Một số cơ sở hỗ trợ một phần lương cơ bản để chia sẻ khó khăn và cũng là "giữ chân" GV. Tuy nhiên, số đơn vị làm việc này không nhiều, tình trạng các cô kiếm việc thời vụ "lấy ngắn nuôi dài" tương đối phổ biến, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm