Theo bác sĩ Nguyễn Phước Lâm - Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Quốc tế Thành Đô, ợ hơi, ợ chua là dấu hiệu sinh lý bình thường nếu như nó chỉ xảy ra thoáng qua và không gây cảm giác khó chịu. Nhưng nếu dấu hiệu này xảy ra thường xuyên, mức độ ngày càng nặng thì được xem là bệnh lý – bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp ở trẻ lớn và người trưởng thành, xuất hiện sau khi ăn hoặc ban đêm. Ngoài ra, có thể gặp triệu chứng khác như nóng rát hoặc đau ở ngực...hoặc khàn giọng, rát họng vào buổi sáng.
Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này như van dạ dày thực quản hoạt động không bình thường, áp lực đóng yếu hoặc van mở vào những thời điểm không phù hợp làm cho các chất chứa trong dạ dày dễ đi ngược vào thực quản. Bên cạnh đó, các yếu tố tác động góp phần cho tình trạng trào ngược thêm trầm trọng như béo phì, thức ăn nằm lâu trong dạ dày,...
Các chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế bị ợ hơi, ợ chua, cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Ăn nhiều rau xanh, trái cây và hạn chế rượu bia, các đồ uống có gas. Ảnh minh họa
Để điều trị chứng bệnh này, các bác sĩ tư vấn, người bệnh nên điều chỉnh sinh hoạt và thay đổi chế độ ăn phù hợp: kiêng rượu bia, nước uống có gas, cà phê, thuốc lá; không ăn món có nhiều dầu mỡ, chua, cay. Đặc biệt là không ăn quá no, không uống nhiều nước trong khi ăn, không ăn tối muộn, không nằm sau khi ăn no…
Nếu trong thể trạng thừa cân, béo phì, nên thực hiện các biện pháp giảm cân đồng thời ngưng sử dụng các thuốc kích thích dạ dày. Các triệu chứng cũng sẽ giảm nếu người bệnh dùng thêm một trong các loại thuốc kháng acid hoặc thuốc giảm tiết acid (cimetidin, omeprazon,…).
Một số loại thực phẩm nên ăn
Gừng: Đây là một trong các loại thực phẩm tốt cho người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Từ xưa gừng luôn được sử dụng như một phương thuốc chống viêm và tốt cho hệ tiêu hóa. Gừng cũng là vị thuốc rất lý tưởng để giảm đau bụng cũng như các vấn đề tiêu hóa khác.
Rau thìa là: Rau thìa là (pH 6.9) là một thực phẩm tuyệt vời cho người mắc bệnh trào ngược dịch vị. Không những thế nó còn giúp cải thiện được chức năng dạ dày.
Cần tây, mùi tây: Hai loại rau này hầu như không có calo và chứa hàm lượng nước cao, tốt cho người bị trào ngược acid. Ngoài ra nó cũng là món ăn có tác dụng kiềm chế sự thèm ăn và là nguồn thực phẩm giàu chất xơ.
Bột mì và gạo: Các thực phẩm được làm từ bột mì và gạo giàu carbohydrate vì vậy tốt cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Trái cây: Đa số có hàm lượng acid thấp rất tốt cho những người bị trào ngược dạ dày thực quản. Trái cây có acid thấp bao gồm: chuối, đào, mận, lê, xoài... Bên cạnh đó dưa hấu cũng ít acid và là lựa chọn tốt cho những người đang phải chịu đựng những khó chịu do trào ngược dịch vị.
Cá: Đây là loại thực phẩm cần sử dụng thường xuyên đối với người mắc chứng trào ngược acid. Tuy nhiên chỉ nên nướng, luộc hoặc hấp không nên chiên rán.
Hạn chế ăn
- Thức ăn có nhiều dầu mỡ. Những thức ăn này làm sức co của cơ vòng dưới thực quản giảm, làm cho thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày do đó làm trào ngược dễ xuất hiện.
- Một số loại trái cây chua có chứa thành phần acid nhiều như cam, chanh, bưởi, cà chua, cóc, me...
- Tiêu, ớt, hành, tỏi...gây kích thích dạ dày làm tăng khả năng trào ngược.