Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hạn chế tụ tập, đi lại là cách tốt nhất để phòng dịch Covid-19

Đỗ Văn Nhân - 22/03/2020, 09:04 GMT+7 | Bạn đọc
Ảnh minh họa - InternetẢnh minh họa - Internet

Đó là, thực hiện các lệnh phong tỏa, cách ly diện rộng, không tụ tập đông người, khuyến cáo người dân ở trong nhà hạn chế ra đường,... Điều này cho thấy, việc hạn chế người dân đi lại, tụ tập nơi đông người là cách phòng dịch tốt nhất mà một số nước đang đối diện với sự lây lan của dịch bệnh nên áp dụng.

Ở nước ta, hiện nay đang là thời điểm hết sức khó khăn trong công tác phòng, chống dịch; những tác động tiêu cực của dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân. Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch để bảo vệ cuộc sống của người dân, đồng thời đưa ra nhiều khuyến cáo cho người dân như hạn chế đi lại, chủ động khai báo y tế, đeo khẩu trang và không tập trung đông người ở công cộng để phòng, chống dịch,...

Nhằm tăng cường hơn nữa việc phòng, chống dịch Covid-19, ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng, Chính phủ đã quyết định bắt đầu từ 12h00 ngày 21-3 sẽ tạm dừng thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân các nước Belarus, Nga và Nhật Bản và tạm dừng hiệu lực Giấy miễn thị thực cấp cho công dân Belarus, Nga, Nhật Bản gốc Việt Nam và thân nhân của họ. Đây là giải pháp tối ưu nhất trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, nước ta đã và đang đón hàng ngàn kiều bào, du học sinh, người lao động,… ở vùng có dịch về nước, nếu không chủ động thực hiện tốt việc kiểm soát và áp dụng các biện pháp cách ly, chăm sóc y tế cần thiết thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.

Hơn ai hết, mỗi người dân phải tự biết bảo vệ bản thân, gia đình và toàn xã hội bằng nhiều biện pháp và cách thức khác nhau, trong đó, việc hạn chế đi lại nếu không cần thiết là giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa dịch bệnh. Vì nếu tụ tập đông người ở nơi công cộng nhưng không có biện pháp phòng dịch thì chỉ cần tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh thì sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm bất cứ lúc nào. Việc lây nhiễm không phát bệnh tức thì mà sẽ trải qua thời kỳ ủ bệnh và trong thời gian đó, người đang thời kỳ ủ bệnh nếu tiếp xúc với nhiều người khác thì nguy cơ lây nhiễm sẽ diễn ra theo cấp số nhân, rất khó kiểm soát.

Tình trạng lây lan dịch bệnh Covid-19 ở một số nước diễn ra nhanh là do chủ quan trong ngăn ngừa dịch bệnh như không kịp thời khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, chậm cách ly, chăm sóc y tế các trường hợp nhiễm bệnh,… và hậu quả nhãn tiền đã thấy rõ.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ngoài thực hiện đồng bộ, kịp thời, đầy đủ các giải pháp mà Chính phủ và ngành Y tế đã đưa ra, thì cần phải tăng cường khuyến cáo người dân không nên tụ tập, đi lại nếu không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải đi lại để phục vụ nhu cầu cá nhân thì phải thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch; các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải áp dịch cách biện pháp phòng, chống dịch như: Phải nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giao dịch; rửa tay sát khuẩn; thường xuyên đo thân nhiệt;…

Những trường hợp cố tình không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch ở nơi công cộng thì phải bị xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Có như vậy, chúng ta mới có thể khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp và gia tăng như hiện nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự