Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hải phòng: Thầy cô cùng học trò hào hứng với bài học online

Nguyễn Dịu - 24/03/2020, 19:51 GMT+7 | Giáo dục
Học trò hứng thú với bài học trực tuyếnHọc trò hứng thú với bài học trực tuyến

Thầy cô cần mẫn

Thầy giáo Nguyễn Công Thoàn (SN 1979), giáo viên trường Tiểu học Minh Đức, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng là người truyền cảm hứng say mê học tập, ôn bài tới học trò thân yêu của mình trong những ngày các em được nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.

Ngay từ khi học sinh được nghỉ học do dịch bệnh, thầy Thoàn đã cùng nhiều giáo viên trong trường nghiên cứu về phương pháp dạy học, ôn bài Online cho học sinh qua phần mềm Zoom.

Thầy Thoàn đang soạn bài để chuẩn bị lên lớp cùng học trò

Vốn là giáo viên giỏi thành phố, lại vừa đạt giải Nhì và giải Ba cuộc thi thiết kế bài giảng E-Leaning cấp thành phố, nên thầy Thoàn rất thạo “món” công nghệ.

Theo chia sẻ của thầy giáo Nguyễn Công Thoàn, học sinh được nghỉ học cũng mong muốn được đến trường, còn thầy cô đến trường hàng ngày thấy bàn ghế trống trơn cũng rất nhớ học trò. Vì vậy, việc dạy học Online qua mạng vừa giúp trò ôn luyện kiến thức, đồng thời được giao lưu cùng thầy cô, bạn bè.

Để có được một giờ dạy, thầy Thoàn mất nhiều giờ dựng bài, chuẩn bị phương tiện và nhắn tin trao đổi với phụ huynh để khớp lịch học. Giờ học của thầy trò diễn ra buổi tối. Mỗi tuần, thầy trò cùng nhau “lên lớp” ôn bài từ 2-3 buổi. Ngoài ra, thầy Thoàn còn lập một gmail chung, nhóm zalo của lớp để gửi bài tập về nhà cho học sinh.

Thầy giáo Thoàn cho hay, việc lên lớp học online cùng trò là việc làm hoàn toàn tự nguyện

Do công tác chuẩn bị bài giảng chu đáo, điểm danh cụ thể từng học sinh mà giờ học online đầu tiên của thầy trò lớp 4A diễn ra thuận lợi với 27/37 học sinh theo học. Các em đều hứng thú lắng nghe thầy hướng dẫn bài, nhiều học sinh có sự tương tác rất tốt với thầy.

Thấy hiệu quả từ việc ôn bài qua mạng, nhiều phụ huynh đã nhắn tin cảm ơn thầy Thoàn. Theo thầy Thoàn, đó là động lực tinh thần, nguồn động viên lớn lao để các thầy cô giáo cùng học trò đồng hành duy trì mạch kiến thức cho học sinh trong đợt nghỉ vì dịch bệnh này.

Học trò hào hứng

Là một cậu học trò ngoan ngoãn, chăm học, được nghỉ học kéo dài, Lê Đức Hoàng (HS lớp 12A3, trường THPT Lê Hồng Phong, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã tự học bằng cách ôn luyện lại kiến thức đã học trước đó. Đặc biệt, có trang Onluyen.vn, Hoàng thường xuyên được cập nhật bài tập, được các thầy cô hướng dẫn ôn bài qua mạng em cảm thấy yên tâm hơn.

Lê Đức Hoàng cho rằng việc học qua trang onluyen.vn giúp em củng cố thêm kiến thức khi nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh

Hoàng chia sẻ, cháu chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia nên khá lo lắng cho việc học hành khi nghỉ dịch kéo dài. Cũng may, có phần mềm Onluyen.vn, cháu được thầy cô giúp đỡ ôn luyện duy trì thường xuyên việc học hành để đỡ quên kiến thức.

Em Phùng Hoàng Long (HS lớp 10C3, trường THPT Lê Hồng Phong, quận Hồng Bàng) cho hay, đợt nghỉ học vì dịch bệnh Long đã tự học ở nhà qua phần giao bài của thầy cô trên mạng.

Long nhận xét, việc thầy cô kết hợp giao bài qua zalo, gmail, trang Web của trường cũng như trên trang onluyen.vn sẽ giúp học sinh ôn tập kỹ càng kiến thức đã học.

Giúp học sinh ôn bài hiệu quả, duy trì kiến thức trong đợt nghỉ học kéo dài, từ ngày 17/ 2, trường THCS Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã tổ chức dạy và học trực tuyến. Đây là trường đầu tiên của huyện thực hiện thí điểm phương pháp nêu trên.

Học trò trường THCS thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng hào hứng với bài học online cùng thầy cô

Thầy giáo Trần Văn Cường (SN 1977) giáo viên Toán- Lý trường THCS thị trấn Tiên Lãng cho hay, qua trình ôn bài trực tuyến cho học sinh sự tương tác giữa thầy trò rất quan trọng, một phần thầy kiểm tra được kiến thức của trò, trò trả lời hoặc được hỏi những gì chưa biết, chưa hiểu khiến lớp học thêm sôi nổi.

Sử dụng phần mềm để ôn luyện cho học sinh giỏi cũng là một giải pháp hay và có thể áp dụng lâu dài thầy Cường nhận định.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A2, trường THCS Tiên Lãng cho biết, để các thầy cô giáo bộ môn Toán, Tiếng Anh, Văn lên lớp dạy online cho học trò, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên giữ liên lạc với phụ huynh qua zalo nhóm để khớp lịch học cho các con từng môn học.

Tuần đầu tiên nghỉ dịch chưa triển khai học trực tuyến, giáo viên chủ yếu phô tô bài và chụp gửi nhóm zalo của lớp hoặc gửi địa chỉ email. Nếu ai không có email thì có thể đến trường nhận bài phô tô trực tiếp. Có những bài khó không thực hiện được có khi các em ngại, nản. Nhưng qua phần mềm học trực tuyến, học sinh có thể ý kiến, hỏi thầy cô về bài khó, giáo viên có thể sửa bài ngay trong lúc giảng cho học sinh hiểu. Sau một tuần triển khai phương pháp học trực tuyến dịp nghỉ dịch, lớp cô Hà có 100% học sinh tham gia học, cô Hà cho hay.

Em Minh Phúc, học sinh lớp 9A1, trường THCS Tiên Lãng hào hứng: Dạy học trực tuyến, nhà trường đã giúp chúng em ôn luyện kiến thức đã học một cách hiệu quả. Đặc biệt, kỳ thi hết cấp đang đến gần, chuẩn bị hành trang kiến thức để thi khiến em cảm thấy yên tâm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm