Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội: Tiếp tục vệ sinh trường học, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Vân Anh - 05/03/2020, 07:23 GMT+7 | Thời sự

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết: Tính đến 15h, Hà Nội vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh rất lớn. Vì thế, đòi hỏi TP không được lơ là, chủ quan và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, đồng bộ như giai đoạn trước.

Trong thời gian tới, toàn bộ các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các nghi ngờ và ca bệnh. Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt là cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, tiếp tục tuyên truyền và cập nhật các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy nhanh công tác làm xét nghiệm; đồng thời, sẽ bàn giao các ca nghi ngờ về địa phương tiếp tục cách ly cho đủ 21 ngày; tổ chức diễn tập trong tình huống khác nhau tại các bệnh viện và tại các quận, huyện, thị xã…
 
Về phản ánh công tác vệ sinh chưa được đảm bảo trên các phương tiện giao thông công cộng, Sở Giao thông và Vận tải cho rằng, Sở đã tổ chức phun khử khuẩn, chuẩn bị nước rửa tay khô tại các bến xe, nhà chờ; đối với các phương tiện giao thông như xe bus, tổ chức vệ sinh 1 lần/ngày; tuyên truyền phòng chống dịch trên loa phát thanh trên xe và bến bãi…

Việc bố trí khẩu trang, nước rửa tay trên từng xe là khá khó khăn do số lượng xe nhiều và lượng khách đông. Sở Giao thông và Vận tải sẽ phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội nắm bắt thêm thông tin qua các sinh viên thường xuyên lưu thông bằng phương tiện xe bus.  
 
Thông tin tại buổi họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết: Hiện, trên địa bàn quận có giáo viên 39 tuổi sinh sống tại quận Bắc Từ Liêm trở về từ Italia có triệu chứng sốt, ho, tức ngực. Trường hợp này đã đưa vào bệnh viện kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

Ông Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuôc họp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Ngô Văn Quý đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại Hà Nội, hiện nay đang thực hiện tốt việc kiểm soát tình hình. Qua kiểm tra trực tiếp tại các trường nghề bắt đầu cho học sinh quay trở lại học thì thấy công tác chuẩn bị đảm bảo các điều kiện để học sinh quay lại khá tốt.

Theo ông Ngô Văn Quý, giải pháp quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại vẫn là cách ly để không xảy ra ca nhiễm nào trên địa bàn Hà Nội. TP sẽ tiến hành xét nghiệm 100% các ca nghi nhiễm và đang được cách ly.

Đối với các trường hợp âm tính, chuyển về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và theo đúng thời gian quy định. Đồng thời, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh để có hướng tuyên truyền đầy đủ đến người dân nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch.

Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ cũng đề nghị các trường học, trường nghề linh hoạt trong việc mua sắm trang thiết bị như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay khô, trong khi nguồn hàng khan hiếm như hiện nay để đảm bảo mỗi học sinh đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm