Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội: Nhà phố cổ có nguy cơ đổ sập vì công trình vi phạm trật tự xây dựng, ai chịu trách nhiệm?

Thiều Khang - Chí Tín - 27/06/2020, 11:53 GMT+7 | Pháp luật
Công trình vi phạm số 35 Hàng Bè được quây kín tôn, ngõ đi chung cũng bị Công trình vi phạm số 35 Hàng Bè được quây kín tôn, ngõ đi chung cũng bị "gộp" vào diện tích đất của chủ đầu tư.

Sai phạm nghiêm trọng

Phản ánh đến Báo GD&TĐ, anh Nguyễn Hồng Vân (người thuê nhà tại số 33 phố Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cho biết, từ cuối năm 2019 đến nay, anh đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng để phản ánh về việc chủ công trình xây dựng tại số 35 phố Hàng Bè vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy định về an toàn công trình xây dựng gây lún, nứt ngôi nhà anh đang thuê. Sự việc này đã được UBND phường Hàng Bạc lập biên bản xác nhận hiện trạng, tình trạng nhà 33 Hàng Bè bị lún, nứt gây nguy hiểm tính mạng con người.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng ra quyết định xử phạt đại diện chủ đầu tư số nhà 35 Hàng Bè và yêu cầu bồi thường thiệt hại, khắc phục nguyên trạng nhà 33 Hàng Bè. Bởi nhiều lý do, đến nay việc bồi thường thiệt hại, khắc phục nguyên trạng nhà 33 Hàng Bè vẫn chưa được chủ đầu tư số nhà 35 Hàng Bè thực hiện.

Trước sự chậm trễ khắc phục hậu quả, được sự ủy quyền của chủ nhà số 33 Hàng Bè, anh Nguyễn Hồng Vân (người ký hợp đồng thuê nhà 33 Hàng Bè) đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng.

Phía trong của căn nhà số 33 Hàng Bè đang có những vết nứt lơn, vữa chát liên tục rơi, có nguy cơ đổ sập rất cao.

Khi cơ quan chức vào cuộc xác mình đã phát hiện chủ đầu tư công trình số nhà 35 Hàng Bè có hành vi xây dựng gây lún, nứt nhà liền kề chỉ là "lỗi nhỏ", phía sau đó là việc vi phạm nghiêm trọng pháp luật xây dựng, vi phạm công tác quản lý xây dựng, bảo tồn và tôn tạo khu phố cổ Hà Nội. Đáng lưu ý, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự bao che sai phạm của UBND phường Hàng Bạc và Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) quận Hoàn Kiếm.

Cụ thể, ngày 8/1/2020, Tổ QLTTXDĐT phường Hàng Bạc, UBND phường Hàng Bạc đã lập biên bản vi phạm hành chính (BBVPHC) đối với chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè về hành vi xây dựng sai diện tích so với Giấy phép xây dựng (GPXD), vi phạm mật độ xây dựng. Với hành vi này, trong thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư phải làm thủ tục điều chỉnh, hoặc cấp GPXD mới; nếu quá thời hạn không thực hiện sẽ phải tháo dỡ phần xây dựng trái phép.

Thông báo số 27/TB-UBND, ngày 8/1/2020 về việc dừng hoạt động xây dựng tại công trình 35 Hàng Bè của UBND phường Hàng Bạc có ghi: Qua kiểm tra, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) phường Hàng Bạc xác định, công trình 35 Hàng Bè ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng.

Phía trong công trình xây dựng số 35 Hàng Bè.

Như vậy, khi bị phát hiện (ngày 8/1/2020) thì công trình 35 Hàng Bè mới ở giai đoạn "ghép cốp pha dầm sắt sai 26,1m2 so với giấy phép xây dựng", nhưng sau đó chủ công trình 35 Hàng Bè vẫn ngang ngang nhiên xây dựng trên phần đất không được phép xây dựng 26,1m2. Hiện nay công trình vi phạm này đã xây dựng xong tầng 3.

Căn cứ Quyết định 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND TP Hà Nội ban hành quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc phố cổ Hà Nội, mật độ xây dựng của công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại phố cổ Hà Nội, trong đó có phố Hàng Bè chỉ được xây dựng tối đa 70% diện tích được cấp. Vì vậy, không thể có việc công trình 35 Hàng Bè được điều chỉnh GPXD (nếu có) theo hướng cho phép xây dựng trên toàn bộ diện tích 190,6m2 theo sổ đỏ được cấp.

Ngày 11/6/2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 1102/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè. Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã xử phạt chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè số tiền 25 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải dỡ bỏ bộ phận công trình xây dựng sai GPXD số 100/GPXD ngày 27/5/2019 đã cấp cho chủ đầu tư.

Biến ngõ đi chung thành nhà

Ngoài những vi phạm nêu trên, quận Hoàn Kiếm cũng cần phải làm rõ, trước đây, giữa số nhà 35 Hàng Bè và 33 Hàng Bè có một ngõ đi chung. Tuy nhiên, từ khi công trình 35 Hàng Bè xây dựng thì ngõ đi chung này bỗng dưng biến mất một cách khó hiểu.

Ngõ đi chung bên cạnh số nhà 33 Hàng Bè đã biến mất.

Tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 35 Hàng Bè, phần sơ đồ thửa đất thể hiện giữa số nhà 35 Hàng Bè và 33 Hàng Bè có một ngõ đi chung nhưng hiện chủ đầu tư số nhà 35 Hàng Bè đã "gộp" luôn diện tích đất ngõ đi chung là đất công vào công trình xây dựng của mình. Việc "gộp" ngõ đi chung này của chủ đầu tư nhà 35 Hàng Bè đã đúng với các quy định chưa? Căn cứ vào đâu mà ngõ đi chung lại bị biến thành nhà riêng như vậy?

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Chu Công Tân – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc cho biết, việc chủ đầu tư gộp ngõ đi chung vào thửa đất, hiện nay quận đang giao cho cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản trả lời, việc này không thuộc thẩm quyền của phường.

Trả lời câu hỏi của PV, nếu trong trường hợp nhà số 33 Hàng Bè xảy ra đổ sập, thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này, vị Phó chủ tịch phường Hàng Bạc nói: "Trách nhiệm thuộc bên gây ra là chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè".

Vết nứt lớn tại cầu thang của nhà 33 Hàng Bè.

Thực tế, những năm qua phố cổ Hà Nội đã từng xảy ra những vụ việc đau lòng bắt nguồn từ việc công trình xây dựng gây sập đổ nhà bên cạnh, gây ra hậu quả chết người. Điển hình là vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc năm 2016, khiến 2 người chết. Nguyên nhân do, nhà số 43 Cửa Bắc được xây dựng từ lâu, hệ thống móng và tường chịu lực kém; mưa dài ngày từ cơn bão gây ảnh hưởng; quá trình thi công nhà số 41 không có những biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh, dẫn đến sập đổ nhà số 43 phố Cửa Bắc.

Hà Nội sắp bước vào mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn cho các căn hộ và người dân xung quanh, tránh để xảy ra sự việc đau lòng như căn nhà số 43 phố Cửa Bắc, đề nghị UBND phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc xử lý dứt điểm những vi phạm của công trình số 35 Hàng Bè, yêu cầu chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè sớm khắc phục việc sụt, lún của nhà số 33 Hàng Bè.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm