Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội khuyến cáo giáo viên không đưa tin thất thiệt qua các nhóm kín

Vân Anh - 28/03/2020, 07:21 GMT+7 | Kết nối
Công an Hà Nội đã xử lý 68 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19Công an Hà Nội đã xử lý 68 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện những tin đồn không chính xác về dịch bệnh Covid-19, ví dụ như: Hà Nội phong tỏa; Thành phố không còn đủ nơi cách ly tập trung; Thành phố không có đủ năng lực sản xuất khẩu trang... Đáng chú ý, thông tin thất thiệt được nhiều giáo viên chia sẻ, được đăng trong các nhóm kín Zalo, Viber, Facebook.

Lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cho biết đã phối hợp với các đơn vị đăng tải trên phương tiện truyền thông đại chúng bác bỏ những thông tin này. Đồng thời, phối hợp với Sở GD&ĐT cảnh báo phụ huynh học sinh không đăng tải những thông tin không chính xác trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay một số tin đồn hiện nay không xuất hiện công khai trên mạng xã hội mà xuất hiện ở các nhóm kín nên rất khó kiểm soát. Việc tung những thông tin thất thiệt trên các nhóm kín cũng gây tác hại không kém những nhóm công khai.

Về vấn đề này, ông Chử Xuân Dũng - Giám GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu vừa chống dịch, vừa phải đảm bảo chất lượng giáo dục. Ngoài việc nắm bắt thông tin về sức khoẻ của giáo viên, học sinh, ông Dũng đề nghị quán triệt tới các thầy cô giáo và học sinh, phụ huynh về việc không tung tin đồn thất thiệt.

"Các nhà trường cần nắm bắt thông tin kịp thời đầy đủ về các giáo viên, yêu cầu các thầy cô không đưa tin thất thiệt qua các nhóm kín. Bên cạnh đó, đề nghị vận động CMHS không đưa những thông tin thất thiệt trong các nhóm Zalo, Viber, Facebook, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của TP, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, gây hoang mang dư luận".

Tính từ ngày 1/2 đến ngày 27/3, các lực lượng chức năng của Công an thành phố đã xử lý 68 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh cả hệ thống chính trị, người dân đang gồng mình chống dịch, những hành vi tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19 như thế này rất đáng lên án.

Cơ quan công an một lần nữa khuyến cáo người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm