Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội: Hàng quán nghiêm túc đóng cửa, người dân được nhắc nhở đeo khẩu

Đăng Chung - 28/03/2020, 17:48 GMT+7 | Thời sự
Lực lượng chức năng tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.Lực lượng chức năng tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Từ 5h30 sáng 28/3, Công an quận Hoàn Kiếm đã tích cực phối hợp cùng Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể phường Hàng Trống, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Bạc có mặt quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm đôn đốc nhắc nhở người dân đi tập thể dục không tập trung đông người và nghiêm túc đeo khẩu trang

Tại các điểm ngã ba Báo Khanh – Lê Thái Tổ, Hàng Trống – Lê Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng – Hàng Dầu, cán bộ Đoàn Thanh niên, y tế các phường đã tổ chức tuyên truyền bằng loa phóng thanh về các phương pháp phòng dịch Covid-19 nơi công cộng.

Anh Đặng Thanh Tú, Bí thư Đoàn thanh niên phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, các ban ngành, đoàn thể phường Lý Thái Tổ đã ra quân từ 5h30 sáng 28/3 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. 

Lực lượng chức năng túc trực nhắc nhở hàng quán thực hiện công tác phòng chống dịch.

Thậm chí người dân nào quên không mang theo khẩu trang đều được phát miễn phí để đeo tại chỗ. Chiều từ 16h khi người dân quanh khu vực hồ Hoàn Kiêm có thói quen đi tập thể dục các tổ công tác tiếp tục ra quân nhắc nhở, tuyên truyền và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Còn Trung tá Nguyễn Đức Khánh, Trưởng công an phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng thì cho biết, ngày hôm qua (27/3) công an phường đã nhắc nhở, đồng thời các hộ dân kinh doanh hàng ăn, cà phê cũng tự giác ký cam kết đóng cửa theo quy định phòng dịch Covid-19 của thành phố. 

Sáng 28/3, công an phường đã ra quân kiểm tra những địa điểm bán cà phê, hàng ăn trên các tuyến phố Hàn Thuyên, Lò Đúc, Phạm Đình Hổ, Hàng Chiếu nhận thấy bà con đều chấp hành nghiêm túc.

Hàng quán trên địa bàn TP Hà Nội cơ bản chấp hành tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Trung tá Đào Thanh Tùng, Trưởng Công an phường Ngọc Hà, quận Ba Đình (Hà Nội), trên địa bàn có khu vực hồ Hữu Tiệp, Ngọc Hà và hồ ngõ 135 Đội Cấn là nơi tập trung đông người ngồi cà phê, ăn nhậu, câu cá, đánh cờ, tập thể dục… đã được rào chắn gắn biển nhắc nhở không tập trung đông người phòng dịch Covid-19. 

Ngoài ra, Công an phường Ngọc Hà còn chủ động rà soát cả người nước ngoài, lẫn người ngoại tỉnh lưu trú trên địa bàn để báo cáo hàng ngày với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường.

Tại phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ngày 28/3, Công an phường đã lập biên bản xử phạt 3 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài khu vực công cộng, nơi có đông người.

Cơ sở kinh doanh nào không chấp hành nghiêm lực lượng chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, anh T.S.B (53 Hưng Yên, TP.Nam Định); anh T.Đ.C (tổ 10, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) và anh T.H.T (tổ 4, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội) đều không đeo khẩu trang nơi công cộng. Hành vi của 3 trường hợp trên đã tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong bối cảnh cả nước đang chung tay nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận tại những “thủ phủ” cà phê, quán nhậu như trên phố Hồ Đắc Di, Trung Tự (quận Đống Đa) Nguyễn Hữu Huân, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Chợ Gạo (quận Hoàn Kiếm) Triệu Việt Vương, Tăng Bạt Hổ (quận Hai Bà Trưng), Cửa Bắc, Châu Long, Phó Đức Chính, Trấn Vũ (quận Ba Đình)… quán xá đều châp hành nghiêm đóng cửa không đón khách. 

Một vài quán cà phê có ghi nhận phục vụ online đưa hàng tận nhà theo yêu càu của khách. Trung tá Dương Bảo Thạch, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đã vận động tuyên truyền không để người dân tập trung đông người tập thể dục, giải tán nhiều hàng quán quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phố cổ. 

Đặc biệt, đã rà soát được 1 người nước ngoài trong diện lang thang cơ nhỡ đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội. Khi có yêu cầu của cán bộ y tế lực lương công an sẵn sàng phối hợp mời những người không hợp tác, không chấp hành yêu cầu đeo khẩu trang khi ra đường về trụ sở công an làm việc.

Tính đến chiều 28/3, quận Hoàn Kiêm đã xử phạt 10 trường hợp không đeo khẩu trang, quận Ba Đình xử phạt 3 trường hợp, mỗi trường hợp phạt 200 nghìn đồng căn cứ theo theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Những hành vi này đánh giá tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong bối cảnh cả nước đang chung tay nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm