Hà Nội: Gần 40 tỉ đồng xây dựng những tuyến phố an toàn thực phẩm

Hà Nội: Gần 40 tỉ đồng xây dựng những tuyến phố an toàn thực phẩm

(GD&TĐ) - Theo Đề án Triển khai mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống vừa được phê duyệt, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm xây dựng và duy trì 1 tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm tại mỗi phường.

Ảnh: MH
Mất an toàn thực phẩm là mối lo chung của mọi người

Đề án này sẽ được triển khai tại 176 phường, thị trấn của 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm cửa hàng ăn uống; quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín.
 
Theo Đề án, mỗi phường, thị trấn sẽ có Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm và mỗi trạm y tế phường, thị trấn có 1 cán bộ phụ trách hoặc kiêm nhiệm về an toàn thực phẩm. Các phường cũng sẽ xây dựng tổ giám gián an toàn thực phẩm dịch vụ ăn cuống, đảm bảo từ 3-5 người một tổ.
 
Cán bộ chuyên trách các phường, thị trấn và cán bộ Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã sẽ được đào tạo kiến thức chuyên ngành an toàn thực phẩm theo chương trình phối hợp với trường Đại học Y Hà Nội. Đồng thời phối hợp với Viện Kiểm nghiệm quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm cho cán bộ chuyên trách phường, thị trấn và cán bộ Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã.

Thời gian gần đầy, liên tục những thông tin về việc mất an toàn thực phẩm như thức ăn, nước giải khát đường phố và ngay cả các loại thực phẩm dùng trong nhà hàng, quán ăn lớn cũng bị phát hiện không an toàn càng khiến người dân Thủ đô hoang mang, lo lắng. Đề án này được coi như một trong những giải pháp cấp bách nhằm cải thiện chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tổng kinh phí thực hiện Đề án dự kiến là 35,7 tỷ đồng, bằng nguồn sự nghiệp ngân sách Thành phố, thực hiện từ nay đến năm 2015.

Thái Hà

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ