Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Gửi các bạn có người thân đang cách ly...

Hoàng Thị Thu Hiền (Cựu GV Trường THPT chuyên Lê Hồng Phòng, TPHCM) - 25/03/2020, 17:07 GMT+7 | Bạn đọc
Người dân mang nhiều đồ tiếp tế đến khu cách ly KTX ĐHHQG TPHCM chiều 23/3Người dân mang nhiều đồ tiếp tế đến khu cách ly KTX ĐHHQG TPHCM chiều 23/3

Người thân đang cách ly, nhất là con cái xa cả mấy năm ở nước ngoài về chưa kịp gặp mặt nhớ lắm, lo lắm, thương lắm. Khu vực cách ly dẫu có tốt nhưng cũng không thể bằng ở nhà, cộng thêm nữa cái tâm lí mình ở bên ngoài đầy đủ, trong đó bị chật hẹp về không gian thiếu thốn đủ thứ,  muốn bù đắp. 

Lại thêm nữa người ở bên trong không có việc gì làm, giao tiếp bị hạn chế nên nhu cầu ăn uống tăng hơn mức bình thường, hối thúc người nhà mang vào. Tất cả những điều đó đều đúng nhưng chỉ  một chiều, chỉ nghĩ cho mình mà không nghĩ cho người, chỉ biết khổ của mình mà không thấy được cái khổ của người khác, chỉ thấy được cái hạn hẹp mà không nhìn thấy đại cục tổng thể.

Nhiều thân nhân mang đồ tiếp tế với số lượng 'khủng' đến khu vực cách ly tập trung KTX ĐHQG TPHCM chiều 23/3

Hãy nhìn đi lực lượng dân quân tự vệ phải làm việc không ngơi tay, đa số các em còn rất trẻ cũng như con cháu mình ở trong kia vậy. Mình thương đứa con bị cách ly ở trong kia, vậy có thương cái đứa giữa trời nắng đổ mồ hôi ướt sũng khuân vác hùng hục cả ngày đến kiệt sức nằm lăn giữa nền nhà chợp mắt trong ngổn ngang đồ đạc không? Họ cũng là con cháu chúng ta đấy. Hãy thương yêu một cách công bằng. 

Bạn đã suy ngẫm thông điệp mà các y bác sĩ ở Huế - cũng là thông điệp chung của nhân viên y tế gởi đến chúng ta: "Chúng tôi đi làm vì bạn. Xin bạn ở nhà vì chúng tôi". Họ đã vì những người thân của chúng ta mà bị nhiễm Covid-19, trong đó có một bác sĩ rất trẻ mới 29 tuổi. 

Nhìn ra thế giới đã có rất nhiều nhân viên y tế chết vì Covid-19, vì lây nhiễm từ bệnh nhân. Hãy nghĩ tới sự vất vả khó khăn, sự thiệt thòi, sự hy sinh của họ cho cộng đồng trong đại dịch này.

Những người làm việc ở Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế ở sân bay hầu như phải trắng đêm cả gần mấy tháng nay để vận chuyển, đưa đón, sắp xếp đưa người vào khu vực cách ly. Họ không có thứ bảy, chủ nhật và cũng không có Tết. 

Thời tiết Sài Gòn nóng bức như thế mà họ phải mặc bộ đồ bảo hộ suốt một thời gian dài liền, sự khó chịu, nóng bức, ngột ngạt của họ chắc chắn khổ hơn rất nhiều lần với những người trong phòng cách ly. 

Họ chỉ dám tranh thủ gục đầu chợp mắt trên vô lăng, trên bàn làm việc, trên ghế và cả ngay dưới sàn nhà... xót xa không bạn? Ngay giữa thời bình mà có người trong số họ con đầu mới có 15 tháng tuổi, con sau vợ sinh gần cả tháng rồi mà chưa được về nhà để nhìn con. Tất cả phó thác cho vợ. Nếu bạn là họ bạn sẽ làm gì?

Họ hi sinh chịu đựng như vậy vì chúng ta, tại sao chúng ta không thấu hiểu chia sẻ. Tại sao các bạn lại thờ ơ vô cảm? Nhìn hàng hóa chất đống để chuyển vào khu vực cách ly ta cảm giác như là đi cứu trợ đồng bào bão lụt bị thiếu lương thực cả tháng rồi. 

Trong khu vực cách ly có đủ tất cả, các bạn có nhất thiết phải làm thế không? Có thể khẩu phần ăn chưa được hợp khẩu vị không như sở thích, có thể chiếc giường không được êm như ở nhà, có thể căn phòng còn hơi chật nhưng tất cả đều đạt chuẩn để sống tốt. Hơn nữa chịu khổ một chút giúp con người nhìn lại mình, thử đựng sức chịu đựng, rèn luyện thêm sự can đảm.

Các bạn làm như thế có quá đáng không? Ùn ùn mang hàng hóa kéo đến khu vực cách ly như đi hội chợ. Tập trung nơi đông người như thế sẽ khó bảo đảm an toàn cho chính bản thân. Hãy chấm dứt mọi sự tiếp tế ở những khu vực cách ly. Đừng làm khổ mình và làm khổ những người đang bảo vệ mình. 

Mọi việc lúc này cần sự bình tĩnh và kiềm chế. Đừng làm rối thêm lòng người sự náo loạn ở những nơi công cộng. Sự lựa chọn sáng suốt của những người nhà có người thân cách ly lúc này là kiên nhẫn chờ đợi. Những người thân bị cách ly sẽ trở về trong bình yên, mạnh khỏe an vui. Các bạn sẽ được ôm họ vào lòng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm