Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

GS Nguyễn Thanh Liêm: Nhân lực và máy thở là vũ khí quyết định

Ngọc Trang - 24/03/2020, 12:05 GMT+7 | Thời sự
GS Nguyễn Thanh Liêm.GS Nguyễn Thanh Liêm.

GS Nguyễn Thanh Liêm cho rằng: “Để bổ sung nhân lực y tế, huy động số cán bộ về hưu là một phương án. Nhưng đây không phải là phương án tốt nhất. Vì đây là nhóm dễ bị tổn thương nếu bị phơi nhiễm. 

Phương án tốt hơn là huy động sinh viên y, điều dưỡng năm cuối. Lực lượng này có thể cung cấp hàng chục nghìn cán bộ y tế dự trữ. Tuy nhiên cần có kế hoạch gấp rút đào tạo cho nhóm nhân lực này không chỉ lý thuyết mà có cả thời gian thực hành tại các khoa cấp cứu, hồi sức về kỹ năng chăm sóc bệnh nhân nặng”.

GS Nguyễn Thanh Liêm cũng cho biết thêm, số bệnh nhân nặng tăng làm quá tải các khoa điều trị tích cực. Nó vượt quá khả năng đáp ứng, làm cho các bác sĩ ở khu vực này bị kiệt sức. Vì vậy, cần tổ chức ngay các đội dự bị lấy bác sĩ từ các khoa cấp cứu, hồi sức của bệnh viện tuyến tỉnh. Lực lượng này cần được đào tạo ngay các kỹ năng thiết yếu về hồi sức hô hấp, sử dụng máy thở, máy thở cao tần, lọc máu, ECMO… sẵn sàng bổ sung cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cần.

Nghiên cứu nhiều về sự phát triển của y học trên thế giới, khi nói về dịch Covid-19, GS Liêm cho rằng, máy thở chính là 1 trong 2 yếu tố khó khắc phục nhất, kể cả các nước phát triển. “Italia thiếu máy thở, Anh, Pháp cũng có khả năng thiếu máy thở. Ở Việt Nam trong những năm qua, thông qua nhiều chương trình dự án, các bệnh viện tuyến tỉnh và nhiều bệnh viện huyện đã được trang bị máy thở. 

Vì vậy, bên cạnh việc mua mới, cần tổng kiểm kê, đánh giá chất lượng, bảo dưỡng, sửa chữa tất cả máy thở hiện có ở các bệnh viện huyện và tỉnh. Những máy thở này sẽ sẵn sàng bổ sung cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid khi có yêu cầu. Cuộc chiến đã chuyển sang một giai đoạn mới cam go hơn, chúng ta cần khẩn trương chuẩn bị để chủ động đáp ứng cho các tình huống xấu hơn” – GS Nguyễn Thanh Liêm cho biết.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, sự đồng lòng chung sức của toàn dân chính là phương pháp chống dịch tốt nhất. GS Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ tới người dân: “Hãy cùng nhau đồng lòng chống dịch, chấp hành nghiêm túc các khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế như rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc đông người… 

Tôi được biết có địa phương ngay cả con em họ ở Hà Nội cũng được khuyên không nên về nhà trong giai đoạn này, nếu có việc bắt buộc phải về thì đến đầu làng đã phải khử trùng cả người lẫn xe, phải đo nhiệt độ... Nếu ở đâu người dân cũng ý thức cao như vậy thì dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát của chúng ta”.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm