Bản in

Bạn đọc

Thứ Hai, 2/10/2017 20:35

Xúc phạm giáo viên, một hành động đáng trách

Nữ giáo viên ở Hải Phòng bị hành hung ngay trong lớp, phải nhập viện (Ảnh theo Kênh 14)Nữ giáo viên ở Hải Phòng bị hành hung ngay trong lớp, phải nhập viện (Ảnh theo Kênh 14)

GD&TĐ - Ngày 27/9, một học sinh lớp 2C Trường Tiểu học Đặng Cương không mặc đồng phục, nói chuyện riêng bị cô giáo dùng thước kẻ vụt vào tay. Ngày 28/9, bà nội và mẹ cháu bé đến làm ầm lên và cô giáo bị tát thằng vào mặt. Đây là câu chuyện không khỏi làm dư luận bức xúc trước hành vi của phụ huynh đối xử với một cô giáo trực tiếp dạy con mình. Nhiều ý kiến cho rằng cô giáo có lỗi một phần nhưng phụ huynh thì có lỗi mười phần.

Hành động trên không nên tồn tại và xuất hiện trong môi trường giáo dục, nếu không, hình ảnh của người thầy bị lu mờ trong mắt học sinh, học sinh sẽ không còn tôn trọng giáo viên…sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Phụ huynh có hành động xúc phạm với giáo viên khi giáo viên phạt con của mình là hành động thiếu trách nhiệm, cần phải lên án và xử lý nghiêm. Bởi vì, giáo viên phạt học sinh là một cách để rèn luyện, giáo dục, chứ đâu phải hành động bạo lực, thiếu suy nghĩ.

Một cái vụt vào tay là để răn đe học sinh khi mà biện pháp nhắc nhở không phát huy tác dụng. Đành rằng, giáo viên vụt vào tay học sinh là chưa phù hợp, nhưng đâu có quá đáng, có trầy xước… mà phụ huynh học sinh phải làm to chuyện như thế.

Hành động tát vào mặt giáo viên cho thấy, phụ huynh này đang cưng chiều con em mình quá mức, sẽ làm lệnh lạc về nhận thức, không thể nhận diện lẽ phải hoặc không hiểu thế nào chuẩn mực đạo đức và nhân cách ứng xử với mọi người xung quanh. Đây là hành vi phản tác dụng trong việc giáo dục đối với con cái.

Nếu giáo viên phạt học sinh trong chuẩn mực cho phép mà bị phụ huynh hành hung thì giáo viên làm sao có thể quản lý lớp học, không thể điều hành các hành vi xử sự của học sinh trong giờ học…

Đó không còn là môi trường giáo dục đúng nghĩa, vì giáo viên không dám phạt học sinh; học sinh thì thiếu tôn trọng giáo viên, luôn dựa dẫm vào cha mẹ; giáo viên thì không thể uốn nắn, dạy điều hay lẽ phải cho học sinh,…thì liệu có giáo dục nên những học sinh tốt được hay không.

Trừ những hành vi bạo lực đối với học sinh, thì trong mọi trường hợp, phụ huynh hãy thông cảm và chia sẽ với giáo viên về những trách nhiệm phải gánh trên vai; phụ huynh hãy đặt vào vị trí của giáo viên để hiểu được những gì giáo viên phải làm, phải chịu đựng khi chăm lo giáo dục học sinh của chúng ta. Đừng bảo vệ con cái một cách thái quá mà hành động thiếu suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh môi trường giáo dục, ảnh đến tình thầy và trò.

Nếu không đồng ý với cách phạt học sinh của giáo viên thì hãy góp ý chân tình, mang tính xây dựng; có thể góp ý trực tiếp với giáo viên, thông qua Ban đại diện phụ huynh học sinh của lớp, của nhà trường hoặc ban giám hiệu nhà trường …để có biện pháp xử lý phù hợp. Khi đó, giáo viên sẽ cảm thấy thoải mái, tự điều chỉnh hành vi vi của mình và sẽ yên tâm công tác hơn.

Minh Đức ​

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT