Bản in

Bạn đọc

Thứ Năm, 6/9/2018 10:00

Xe buýt ở Hà Nội không có rèm che nắng

Hệ thống xe buýt tại Hà Nội cơ bản hoạt động không có hệ thống chống nắngHệ thống xe buýt tại Hà Nội cơ bản hoạt động không có hệ thống chống nắng

GD&TĐ - Trước đây, từ ven đô vào trung tâm thành phố làm tôi thường sử dụng phương tiện là xe gắn máy. Thế nhưng, từ mấy năm nay khi một số tuyến buýt “vươn xa” ra ngoại thành và các phùng phụ cận, tạo thuận lợi cho học sinh sinh viên đi học, người dân đi làm, vì thế theo xu thế chung tôi cũng đã chuyển qua đi xe buýt cho an toàn, sạch sẽ, đã vậy lại kinh tế hơn đi bằng xe máy, khi chỉ cần làm vé tháng, mua con tem mỗi tháng vài trăm ngàn đồng dán vào là có thể đi tất cả các tuyến buýt rất thuận tiện!

Trong khoảng thời gian khá dài đi xe buýt, tôi nhận thấy hầu như tất cả các tuyến buýt ở Hà Nội đều không có rèm che nắng. Chính vì vậy mà hành khách đi vào lúc sáng sớm, hay chiều mát, ban tối, hay những hôm trời mát mẻ còn đỡ, chứ ngồi trên xe vào khoảng thời gian từ 8 - 10 giờ (buổi sáng), hay từ 13 - 15 giờ (buổi chiều) thì nắng xiên vào chói chang.

Vẫn biết là bên trong hầu hết các tuyến xe buýt bây giờ đều có máy lạnh, thế nhưng việc bị ánh nắng gắt chiếu rọi qua khung cửa kính hắt vào bên trong cũng khiến cho hành khách khó chịu. Để chống lại tia nắng, nhiều bữa tôi quan sát thấy khách ngồi ở sát cửa kính, bên có nắng chiếu vào, còn đội cả mũ nón, dùng tờ giấy báo... để che lên đầu, nhìn rất lộn xộn!

Từng tới Thành phố Hồ Chí Minh một số lần và từng đi xe buýt, tôi thấy xe buýt ở rất nhiều tuyến buýt tại thành phố phía Nam này có trang bị rèm vải che nắng ở hai bên các khung cửa kính, rất tiện lợi cho hành khách, khi trời quang mát khách có thể thu gọn rèm lại cho thoáng, còn nếu trời nắng chiếu vào khách cũng có thể đưa tay kéo giăng rèm ra để che, chống nắng...!

Thiết nghĩ, cùng với việc nâng cao chất lượng xe buýt, cung cách phục vụ tốt hơn để ngày càng thu hút đông đảo người dân sử dụng loại hình phương tiện công cộng này để đi lại, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm ách tắc giao thông... thì Tổng Công ty vận tải Hà Nội - Hanoibus - Transerco, cần phải chú ý đầu tư, trang bị tới những vấn đề “nhỏ nhặt”, mà trong đó rèm vải che nắng trên các chuyến xe là điều khá thiết thực! Ngoài ra, việc xây dựng các điểm dừng với nhà chờ có mái che, cũng như các điểm vệ sinh công cộng ở mỗi đầu bến đỗ, trạm trung chuyển... để phục vụ hành khách tốt hơn cũng là điều cần phải chú trọng!

Nguyễn Thị Hải (Hà Nội)

Tin tiêu điểm