Bản in

Bạn đọc

Thứ Hai, 2/7/2018 16:45

Xây dựng văn hóa “nhường đường” khi tham gia giao thông

Không ai nhường ai, đã không ít lần giao thông trên đường phố trở nên hỗn loạn.Không ai nhường ai, đã không ít lần giao thông trên đường phố trở nên hỗn loạn.

GD&TĐ - Có thể nói, tình hình chấp hành an toàn giao thông ở nước ta thời gian qua chưa được tốt, các vụ tai nạn, ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng nghiêm trọng. Ngoài nguyên nhân do hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, yếu kém... còn có ý thức của người tham gia giao thông chưa biết nhường nhịn nhau để tránh sự ùn tắc không đáng có. 

Dưới gốc độ bài viết này, xin chỉ nói đến giải pháp xây dựng “văn hóa nhường đường” khi tham gia giao thông.

Có thể nói nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn, ùn tắc là do ý thức của người tham gia giao thông. Trong đó, ý thức chấp hành an toàn giao thông, văn hóa “nhường đường” của nhiều người dân còn rất hạn chế. Minh chứng là khi xảy ra ùn tắc, người tham gia giao thông cố chen lấn, tràn lên vỉa hè hoặc bất cứ ngõ ngách nào với mục đích làm sao vượt qua người khác, đi trước mọi người có thể. Chính điều này đã làm cho tình trạng ùn tắc càng thêm kéo dài, nghiêm trọng hơn, bởi như vậy sẽ càng “dính chùm”, lộn xộn khó thoát ra được.

Điều này khác hẳn với một số nước tiên tiến trên thế giới, mà rõ nhất là Nhật Bản. Ở đó khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có bất cứ sự cố khẩn cấp, bất thường nào dù nguy hiểm đến đâu thì mọi người vẫn rất bình tĩnh, trật tự. Cứ theo nguyên tắc “ai đến trước, đi trước, ai đến sau đi sau”, thậm chí họ người còn nhường nhịn lẫn nhau, tuyệt đối không xảy ra chen lấn, xô đẩy, tranh cướp để được đi trước. Và như vậy, họ cùng nhau thoát ra sự cố, với thiệt hại thấp nhất có thể! Rất đáng khâm phục, noi theo.

Người Nhật chấp hành pháp luật, kỷ luật rất nghiêm. Đặc biệt, họ luôn tuân thủ nguyên tắc, tôn trọng pháp luật, bình tĩnh, kiềm chế với ý thức, tinh thần tự giác rất cao, nhất là ý thức tôn trọng người khác. Vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta không làm được như vậy? Nhiều người tin rằng nếu có quyết tâm, chúng ta cũng sẽ làm được. Bởi lẽ, dưới góc độ truyền thống văn hóa, nền tảng tinh thần quốc gia chúng ta không thua kém Nhật Bản, điển hình là nhiều biến cố, thăng trầm lịch sử mà đất nước ta luôn biết cách vượt qua!

Tuy nhiên, để cụ thể hóa mục tiêu này cần có nhiều việc phải làm, cần sự quyết tâm, kiên trì của cả xã hội. Có thể chúng ta cần bắt đầu từ việc xây dựng và thực hiện văn hóa “nhường đường” trong tham gia giao thông. Từ đó, chúng ta có thể tiếp tục xây dựng được những điều to lớn hơn, tốt đẹp hơn. Đó là ý thức tôn trọng pháp luật, thượng tôn pháp luật và tinh thần yêu thương, đùm bọc giúp đỡ nhau giữa mọi người dân.

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, các cơ quan chức năng cần bắt đầu từ việc triển khai, tuyên truyền, vận động thực hiện văn hóa “nhường đường” trong tham gia giao thông đến mọi tầng lớp nhân dân. Trước mắt, là trong các trường học nhằm trang bị, giúp các em học sinh, thế hệ trẻ có được ý thức tôn trọng pháp luật, chấp hành pháp luật, ý thức “nhường đường” khi tham gia giao thông, từ đó hình thành nên nền tảng, hạt nhân lan rộng trong thế hệ trẻ và toàn xã hội.

Nếu chúng ta kiên quyết làm điều này, việc chấp hành ý thức thượng tôn pháp luật, tuân thủ nguyên tắc pháp luật của người tham gia giao thông trong một thời gian không xa sẽ trở thành nếp suy nghĩ và chấp hành pháp luật, góp phần quan trọng vào việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với việc gìn giữ an toàn giao thông của xã hội.  

ThS luật Phạm Văn Chung