Bản in

Bạn đọc

Thứ Tư, 3/4/2019 07:18

Việc bổ nhiệm cán bộ tại Minh Hoá - Quảng Bình: Thiếu sót và trái luật (?).

Hợp đồng lao động sau khi trúng tuyển đặc cách viên chức của ông Trần Văn Hoàng được chủ tịch UBND huyện Minh Hoá trực tiếp ký.Hợp đồng lao động sau khi trúng tuyển đặc cách viên chức của ông Trần Văn Hoàng được chủ tịch UBND huyện Minh Hoá trực tiếp ký.

GD&TĐ - Để làm rõ việc một phó ban quản lý các công trình công cộng huyện Minh Hoá (Quảng Bình) được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện theo quy định liệu như đã phản ánh, PV báo GD&TĐ  đã tìm hiểu và phát hiện những dấu hiệu "bất thường" trong các quyết định của lãnh đạo huyện Minh Hoá đối với trường hợp ông Trần Văn Hoàng.

Để làm rõ việc lãnh đạo huyện Minh Hoá (Quảng Bình) bổ nhiệm  ông Trần Văn Hoàng là nhân viên hợp đồng dịch vụ giữ chức vụ phó ban quản lý các công trình công cộng huyện vào ngày 24/4/2015, mặc dù ông Hoàng chưa là viên chức, PV báo GD&ĐT đã có trao đổi với ông Nguyễn Lương Bình (nguyên là Bí thư Huyện uỷ huyện Minh Hoá). Ông Bình cho rằng, việc bổ nhiệm ông Trần Văn Hoàng là thiếu sót của lãnh đạo huyện Minh Hoá.

 Quyết định bổ nhiệm ông Trần Văn Hoàng làm phó ban quản lý các công trình công cộng huyện Minh Hoá do ông Đinh Quý Nhân ký ngày 24/4/2015.

Cũng theo ông Bình, vào thời điểm đó, nhân sự của ban này có nhiều người bị kỷ luật nên Thường vụ huyện uỷ đã đồng ý chủ trương bổ nhiệm ông Trần Văn Hoàng lên vị trí phó ban bởi lúc đó ông Hoàng đang là Đội trưởng Đội quản lý khai thác chợ Quy Đạt.

Ông Bình cho biết, bản thân ông cũng không hiểu được tại sao quá trình làm hồ sơ của các phòng ban liên quan trong việc bổ nhiệm ông Hoàng lại không phát hiện được việc ông Hoàng chưa đủ điều kiện để bổ nhiệm (?).

 Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn mà ông Đinh Hữu Niên thời điểm đó giữ chức vụ chủ tịch UBND huyện Minh Hoá trực tiếp ký với ông Trần Văn Hoàng vào ngày 05/12/3016

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, chúng tôi cũng phát hiện việc thực hiện ký kết hợp đồng lao động đối với ông Hoàng có nhiều vấn đề bất thường.

Cụ thể tại quyết định số 2294/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng tuyển đặc cách viên chức năm 2016 do ông Đinh Hữu Niên ký ngày 29/11/2016 ghi rõ: “Giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện việc ký hợp đồng đối với viên chức trúng tuyển theo phân cấp quản lý và sử dụng viên chức đúng quy định hiện hành”.

 "Vào thời điểm đó việc bổ nhiệm ông Trần Văn Hoàng làm phó ban chúng tôi căn cứ thông báo số 238-TB/HU ngày 21/4/2015 của Huyện uỷ về kết luận hội nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ lần thứ 113. Việc ông Hoàng không đủ điều kiện bổ nhiệm đó là quyết định không đúng rồi"... Ông Đinh Quý Nhân, nguyên chủ tịch UBND huyện Minh Hoá.

Nhưng trong văn bản này, điều khó hiểu là ông Đinh Hữu Niên là chủ tịch UBND huyện nhưng đã “thay mặt” luôn ông Đinh Thanh Lam, Trưởng ban Quản lý các công trình công cộng huyện để ký hợp đồng lao động số 64/HĐLV ngày 5/12/2016 với ông Trần Văn Hoàng, việc làm như thế liệu có đúng luật (?).

Từ những căn cứ trên cho thấy việc bổ nhiệm ông Trần Văn Hoàng giữ chức vụ phó ban quản lý các công trình công cộng cho đến việc chủ tịch UBND huyện Minh Hoá tự đứng tên để ký hợp đồng lao động với ông Hoàng đã có những bất cập và có dấu hiệu trái với quy định của nhà nước.

Mong rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình sớm làm rõ vấn đề này để tránh dư luận xôn xao tại địa phương đồng thời xử lý trách nhiệm của những cá nhân và tập thể liên qua nếu có...

Vĩnh Quý

Tin tiêu điểm