Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 20/7/2018 15:33

Vì sao tiền mệnh giá thấp bị từ chối?

Tiền mệnh giá thấp được buôn đi bán lại làm mục đích công đứcTiền mệnh giá thấp được buôn đi bán lại làm mục đích công đức

GD&TĐ - Cho dù không có bất cứ thông báo nào của Ngân hàng Nhà nước, tiền giấy 500 đồng từ lâu đã không còn được chấp nhận lưu thông trên thị trường. Bằng chứng là cách đây ít hôm, tôi mang mấy tờ 500 đồng mua mớ rau 3.000 đồng.

Người bán từ chối nhận, dù những đồng tiền vẫn lành lặn. Có chăng, vào các siêu thị hay trung tâm thương mại thì nhân viên thu ngân vẫn nhận, nhưng không vui vẻ gì lắm.

Tình trạng này y hệt đối với tờ tiền mệnh giá 200 đồng khoảng chục năm trước, thành ra trong nhà tôi vẫn còn cả xấp tiền mệnh giá này. Tương tự đối với tiền xu, để đấy mà không biết dùng vào việc gì. Với bà con nghèo, những tờ tiền đó hoàn toàn có giá trị, bởi lẽ 5 tờ 200 đồng là 1.000 đồng, 20 tờ là 4.000 đồng, ít nhất cũng được mớ rau hay bìa đậu cho bữa cơm nghèo. Thế nhưng không người bán hàng nào chấp nhận những đồng tiền “vụn” ấy, dù tôi được biết theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì tất cả các đồng tiền do Kho bạc quốc gia phát hành kể từ năm 1986 đến nay vẫn có giá trị lưu thông trên toàn quốc.

Người nghèo vốn hay ngần ngại, bị từ chối một đôi lần thì sau phải tránh. Những đồng tiền lẻ cứ gom một chỗ, nhìn mà xót xa. Vài gia đình, rồi cả triệu gia đình, làm phép tính cộng, lãng phí một số tiền khổng lồ trong xã hội…

Nguyễn Thành Công

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT