Bản in

Bạn đọc

Thứ Năm, 7/9/2017 09:52

Tùy tiện thu phí người dân

Ảnh minh họa (theo baomoi.comẢnh minh họa (theo baomoi.com

GD&TĐ - Nhiều người bảo thời buổi hiện nay không có tiền trong túi là không thể đi đâu. Nhận định này rất đúng với thực tế. Bởi vì đi đâu, làm gì “vướng” phí, lệ phí!

Ra đường thì bị thu phí BOT, đến cơ quan nhà nước liên hệ giao dịch, công việc bị thu phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính, đến bệnh viện, trường học thì  thu phí gửi xe, đi tiễn người thân ở sân bay, bến tàu, bến xe bị thu phí đưa tiễn, phí đậu đỗ… Hầu như ở nơi nào cũng có đội ngũ cầm sẵn biên lai và sẳn sàng thu phí của người dân!

Đặc biệt có nhiều loại phí gọi là phí dịch vụ nhưng thực tế đơn vị thu phí chẳng cung cấp dịch vụ gì cho người dân và người dân cũng không yêu cầu nhưng vẫn phải chịu phí. Thậm chí, một số cơ quan, đơn vị được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công cộng cũng tùy tiện thu phí như phí vào đỗ xe sân bay, đậu xe lề đường, vỉa hè, phí trông xe tại trụ sở cơ quan, đơn vị, phí đường sá... 

Có thể nói việc gánh quá nhiều khoản phí vô lý đã làm cho người dân hết sức bất bình, bức xúc. Trên các diễn đàn một số cơ quan chức năng, cá nhân có thẩm quyền nhiều lần lên tiếng chỉ trích khá gay gắt việc tùy tiện đặt ra các khoản phí bất hợp lý, không phù hợp. Tuy vậy, tình hình chẳng cải thiện là bao, thậm chí nhiều loại phí mới tiếp tục… ra đời hoặc tăng giá chóng mặt!

Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để chấm dứt tình trạng thu phí tùy tiện, vô lý ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Theo đó, cần rà soát lại các loại phí đang áp dụng hiện nay, kiên quyết bãi bỏ các khoản phí bất hợp lý và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tự ý đặt ra các khoản phí trái quy định nhằm chấn chỉnh là việc thu phí tràn lan như hiện nay.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần công khai những địa điểm, nội dung công việc, dịch vụ được thu phí và tổ chức, cá nhân nào được thu phí để người dân biết, giám sát, phản ánh đối với những trường hợp thu sai quy định.

Điều này góp phần hạn chế sự lạm dụng, tùy tiện “ăn chặn” mồ hôi, nước mắt của người dân. Mặt khác, đây là biện pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực đang diễn ra tràn lan như hiện nay.

Bởi vì, không thể buông lõng, bỏ mặc hoặc bán cơ sở vật chất, hạ tầng, các công trình công cộng cho tư nhân tùy tiện khai thác như hiện nay.               

Quốc Cường

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT