Bạn đọc

Tin vịt của… người nổi tiếng

HÀ THÁI - 14:09 06/02/2020
Tin vịt của… người nổi tiếng

Không hoảng hốt sao được khi Đàm Vĩnh Hưng loan báo về những cái chết từ dịch bệnh: “Tình hình hiện tại rất là đáng sợ mọi người ơi. Hai người Trung Quốc bị nhiễm (virus Corona) đã chết tại Chợ Rẫy”. Không lo lắng sao được với lời dự đoán như đúng rồi của Cát Phượng: “Dịch bệnh đã đến quận 1, rồi sẽ lan tràn đến quận 3, quận 5, quận 7…”. Không giật mình sao được khi Ngô Thanh Vân bày tỏ bức xúc về thông tin vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa đại dịch virus Corona. Thế nhưng, buồn thay khi tất cả những thông tin ấy đều là... tin vịt.

Với những người bình thường, mỗi tin vịt cũng đã khiến cộng đồng xôn xao huống chi với những nghệ sĩ sở hữu các trang fanpage có hàng trăm nghìn người theo dõi, hâm mộ. Thậm chí có những nghệ sĩ còn được giới trẻ coi là thần tượng như Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân hay Cát Phượng. Hẳn rằng ai cũng hiểu mức độ tác động của thông tin sai lệch từ những nghệ sĩ này đến cộng đồng sẽ nhanh đến chóng mặt cùng những hậu quả khôn lường, trước khi những tin vịt ấy bị các cơ quan chức năng phát hiện, tuýt còi và xử lý.

Vì thế, dù vô tình hay hữu ý, chuyện các nghệ sĩ nổi tiếng phao tin vịt đã bị dư luận gay gắt phê phán là vô trách nhiệm, thiếu ý thức. Còn việc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh triệu tập các nghệ sĩ này lên để làm việc, dù có phần chậm song cũng là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, dường như quá trình xử phạt này xem ra vẫn còn bôi nhây kéo dài vì những lý do bận rộn của nghệ sĩ – một lý do khó lòng chấp nhận. Thực tế đó khiến dư luận đặt thêm câu hỏi: Phải chăng, có sự nương nhẹ hay không của các cơ quan quản lý với người nổi tiếng? Chẳng lẽ việc xử phạt, thực hiện nghĩa vụ công dân của nghệ sĩ khác với những người làm các ngành nghề khác?

Có thể thấy, giữa thời tin vịt nhan nhản thì việc nâng cao cảnh giác, giữ được sự tỉnh táo, sáng suốt để ứng xử với tin vịt cũng không dễ, đặc biệt đối với các nghệ sĩ. Thế nên, đừng vịn vào sự nhạy cảm hay những cảm xúc bốc đồng của nghệ sĩ mà đăng những thông tin chưa được kiểm chứng. Đừng tự cho mình cái quyền là người nổi tiếng thì nói gì… cũng đúng. Hơn bao giờ hết, hãy là những người nghệ sĩ biết nhận trách nhiệm, biết cân nhắc khi phát ngôn. Và rất cần nghệ sĩ phải có đủ bản lĩnh, tri thức để mỗi phát ngôn thực sự trở nên đáng giá, ảnh hưởng đến cộng đồng một cách hữu ích.

Hà Thái

Bình luận của bạn đọc

Tin nổi bật