Bạn đọc

Tiễn năm cũ, nghĩ điều mới…

DŨNG MINH - 10:41 18/01/2020
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Cú vấp ngã vào cuối năm Kỷ Hợi 2019 này, xét thấu đáo, lại là có lợi cho bóng đá Việt Nam, sau chuỗi thành tích rực sáng kéo dài suốt 2 năm trời, ghi những dấu mốc lần đầu khó mờ phai, điển hình là ngôi á quân U.23 châu Á (năm 2018), chức vô địch SEA Games (năm 2019).

Cú vấp ngã ấy của bóng đá trẻ Việt Nam cũng là dịp để nhiều người thay đổi cách suy nghĩ của mình, đằm mình chín chắn, công tâm, khách quan hơn, chứ không phải hồn nhiên, ảo tưởng rằng bóng đá mình đã ở đẳng cấp châu lục, thậm chí vươn tầm thế giới. Cách nghĩ mới ấy là rất đáng ghi nhận, có điều nó chưa sát đúng với thực trạng của nền bóng đá nước nhà, khi mà yếu tố bất ngờ, may mắn không phải khi nào, giải đấu nào cũng song hành…

Tiễn năm cũ - một năm ghi dấu ấn Việt Nam với nhiều lĩnh vực đạt kết quả, thành tựu ngoài mong đợi - cũng là lúc chúng ta nhìn lại và có sự phân tích, đánh giá một cách bản chất, thấu đáo, căn cốt hơn những vấn đề vĩ mô của nền kinh tế, để có những sự chuẩn bị, hành động quyết liệt, hợp thời, đúng đắn hơn mới mong có sự phát triển nhanh và bền vững.

Tiễn năm cũ, cũng nên tích cực hơn khi nhìn vào những giản dị đời thường, những gần gũi yêu thương, chứa chan xúc động, lan truyền, sẻ chia.

Ví như những câu chuyện sống đẹp dậy sóng cộng đồng của anh ve chai Nguyễn Văn Thành (quê Tây Ninh) dịp Tết 2019 vẫn đi dọc Quốc lộ 1, đoạn qua Quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn… để thu nhặt những mảnh đinh sắc nhọn nằm trên đường, để người tham gia giao thông không bị tai nạn; của anh nhân viên vệ sinh Nguyễn Ngọc Hiền (TP Hồ Chí Minh) nhặt được 7.400 USD và trả lại cho người nước ngoài.

Hay chuyện về nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My miệt mài với dự án tặng sách “Tin vào điều tử tế” của cô đến bao phận người đang cố gắng vượt qua bóng tối ở trại giam…

Tiễn năm cũ, còn nhiều điều cần phải nghĩ mới, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nghĩ mới, nhưng phải là những suy nghĩ có sở cứ, công tâm, nhân văn để rồi dẫn đến những hành động, việc làm tốt đẹp, mang lại thành công với dấu tích của sự vững bền, chứ không phải nhất thời hời hợt, cảm tính, rủi may…

Có như thế, mới thực là gieo những hạt giống được sàng lọc, đủ tốt để bật đất vươn những mầm non bụ bẫm, khỏe khoắn và rồi sinh trưởng và cho những trái ngọt, những mùa vàng bội thu.

Đón năm mới, hãy nghĩ những điều mới, nghĩ tích cực, đủ đầy luận cứ khoa học, thực tiễn, trí tuệ, khách quan, công tâm, nhân văn… Cứ thế thôi, để thấy nhẹ lòng, vợi tan những ngột ngạt, bí bức không cần thiết.

Dũng Minh

Bình luận của bạn đọc

Tin nổi bật