Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 11/1/2019 11:19

Thanh Hóa: Vì sao một Trung úy công an bị cho xuất ngũ?

GD&TĐ - Trong quá trình công tác, trung úy Bùi Đức Anh (28 tuổi) – cán bộ Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) không vi phạm bất kỳ quy định nào. Bỗng dưng, Bùi Đức Anh nhận được quyết định của Công an tỉnh Thanh Hóa cho xuất ngũ sau gần 10 năm học tập và công tác.
 

Không hiểu vì sao bỗng dưng mình bị ra khỏi ngành, trung úy Bùi Đức Anh đã nhiều lần gửi đơn lên Công an tỉnh Thanh Hóa, nhưng đến nay (10/1/2019) vẫn chưa nhận được trả lời.

Bỗng dưng nhận quyết định ra khỏi ngành

Ngày 29/8/2018, trung úy Bùi Đức Anh – cán bộ Công an huyện Thạch Thành nhận được quyết định về việc cho cán bộ, chiến sỹ xuất ngũ số 636/QĐ-CAT-PX13 ngày 2/8/2018 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, do đại tá Đào Đức Minh - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Trong quyết định trên ghi các căn cứ: Thông tư 55/2015/TT-BCA, thông tư 17/2016/TT-BCA, thông tư 53/2012/TT-BCA, căn cứ công văn 1828/X13-P6 ngày 23/7/2018 của Cục tổ chức cán bộ; xét đề nghị của Phòng tổ chức cán bộ...Nhưng quyết định không ghi rõ lý do xuất ngũ của trung úy Bùi Đức Anh.

Bất ngờ trước quyết định này, Bùi Đức Anh đã đi hỏi lãnh đạo đơn vị và gửi đơn lên Công an tỉnh Thanh Hóa, Bộ Công an với mong muốn hiểu rõ lý do vì sao mình bị xuất ngũ.

Theo đơn tường trình, Bùi Đức Anh nêu: Năm 2010, Bùi Đức Anh đã đăng ký dự thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Khi khai báo lý lịch trong hồ sơ thi tuyển, Bùi Đức Anh đã khai về phần lý lịch của bố là: ông Bùi Thanh Hưng (SN 1960), do có phần nhận thức còn hạn chế của người dân tộc (dân tộc Mường), nên năm 2002, ông Bùi Thanh Hưng đã vi phạm pháp luật về tội mua bán ma túy và bị tuyên phạt 5 năm tù. Vì cải tạo tốt, năm 2005, ông Hưng được ra tù trước thời hạn 2 năm. Trở về địa phương sinh sống, ông Bùi Thanh Hưng được nhân dân trong thôn bầu làm công an viên.

Sau khi kê khai đúng lý lịch, hoàn cảnh gia đình và hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định tại quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm tra và xác định Bùi Đức Anh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân.Tháng 9/2010, Bùi Đức Anh nhận được giấy gọi nhập học của Trường Trung cấp CSND I.

Bùi Đức Anh đã nhập học và hoàn thành khóa học tại trường. Tháng 10/2012, Bùi Đức Anh được điều động công tác tại Công an tỉnh Thanh Hóa. Tháng 11/2012, Bùi Đức Anh được phân công công tác tại Công an huyện Thạch Thành. Trong quá trình học tập và công tác, Bùi Đức Anh không vi phạm kỷ luật, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành, của đơn vị; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình phấn đấu, Bùi Đức Anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng...

Bùi Đức Anh chia sẻ: “Khi nhận được quyết định ra khỏi ngành, bản thân tôi và gia đình hết sức hoang mang . Bởi lẽ, sau 8 năm học tập và công tác, tôi không vi phạm điều gì bỗng dưng bị rời khỏi ngành mà không nhận được một lý do cụ thể.

Tôi đi hỏi lãnh đạo đơn vị và lãnh đạo Công an tỉnh, thì chỉ nhận được trả lời chung là không đạt tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ ngành công an. Tôi tiếp tục gửi đơn lên Bộ Công an.  Đến ngày 19/9/2018, Thanh tra Bộ Công an đã có thông báo về việc chuyển đơn khiếu nại đến giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa để xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào từ Công an tỉnh Thanh Hóa”.

“Ra khỏi ngành là đúng quy định”

Sáng 11/1, trao đổi với GD&TĐ, đại tá Lê Xuân Thiệp – Trưởng Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), cho biết: "Về nguyên tắc, thì thông tin này do Công an tỉnh phát ngôn, vì Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa là người ký quyết định xuất ngũ cho trung úy Bùi Đức Anh (công tác tại Công an huyện Thạch Thành). Tuy nhiên, phía Công an Thạch Thành xin xác nhận thông tin trung tá Bùi Đức Anh có quyết định cho xuất ngũ là đúng quy định của ngành".

Cũng theo đại tá Thiệp, hàng năm, theo quy định của ngành thì phải thực hiện việc rà soát hồ sơ lý lịch của cán bộ. Sau khi rà soát đã phát hiện hồ sơ lý lịch của Bùi Đức Anh không đạt theo quy định của ngành. Cụ thể ở đây là do Bùi Đức Anh có người thân (là bố ruột) từng phạm tội về ma túy.

“Trong quá trình công tác tại Công an huyện Thạch Thành, trung úy Bùi Đức Anh không vi phạm kỷ luật gì và hoàn thành các nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Về việc khai báo lý lịch hồ sơ thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, Bùi Đức Anh có khai đầy đủ lý lịch của bố mình. Tuy nhiên, hồ sơ sau đó vẫn được duyệt đạt nên Bùi Đức Anh được nhập học và về địa phương công tác nhiều năm. Việc này thuộc trách nhiệm của người thẩm tra hồ sơ ban đầu của Bùi Đức Anh. Cán bộ thẩm tra này đã bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành”- đại tá Thiệp nói.

Trả lời báo chí, trung tá Lê Đức Long - Phó trưởng phòng Công tác Chính trị - PX15 (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Phòng Công tác Chính trị đã báo cáo sự việc với Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay, sự việc đang được Phòng Tổ chức tiếp nhận, xử lý. Ngay khi có kết quả, Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ có văn bản trả lời cơ quan báo chí.

Hồng Đức

Tin tiêu điểm