Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 31/5/2019 14:42

Sinh viên bất chấp nguy hiểm băng qua dải phân cách

​Sinh viên đang vượt qua nhiều làn xe ô-tô để sang đường (ảnh: Tuấn Anh)​Sinh viên đang vượt qua nhiều làn xe ô-tô để sang đường (ảnh: Tuấn Anh)

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, tình trạng sinh viên băng dải phân cách nguy hiểm đang diễn ra rất nhiều tại khu vực phía trước cổng trường Đại học Công Nghệ TP.HCM.

Theo ghi nhận, mỗi ngày có hàng trăm lượt sinh viên băng qua dải phân cách tại đoạn đường phía trước cổng trường Đại học Công Nghệ TP.HCM để đến trạm xe buýt đối diện trường. Nhiều sinh viên qua đường thiếu quan sát không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn gây nguy hiểm cho cả bản thân những bạn trẻ này.

Người dân sống xung quanh khu vực này cho biết: ở đây thường xuyên xảy ra các vụ va chạm do sự thiếu quan sát của người qua đường. Có nhiều trường hợp những người điều khiển phương tiện giao thông bị thương nặng mà nguyên nhân chính là do tránh né những người đi bộ sai quy định trên đoạn đường này. Tại đây không hề có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

Nguyên nhân do đâu?

Khoảng cách gần nhất đến phần đường dành cho người đi bộ tại khu vực này 

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do khu vực có vạch kẻ dành cho người đi bộ quá xa trạm dừng xe buýt. Nơi gần nhất dành cho người đi bộ qua đường cũng cách nơi đây hơn 300m, nên rất nhiều sinh viên đã bất chấp nguy hiểm băng dải phân cách để qua đường. Nếu tính cả đoạn đường vòng về phía cổng trường, sinh viên cũng mất gần 1km đi bộ.

Theo thống kê của Ủy Ban ATGT TPHCM, mỗi năm trên địa bàn Thành phố có hơn 100 người đi bộ chết vì tai nạn giao thông. Theo điều 9 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người đi bộ đi không đi đúng phần đường quy định, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 - 60.000 VND.

Tuấn Anh