Bản in

Bạn đọc

Thứ Hai, 11/12/2017 06:30

Phụ cấp thâm niên nhà giáo được áp dụng như thế nào?

Ảnh minh họa/báo Người lao độngẢnh minh họa/báo Người lao động

GD&TĐ - Hỏi: Ngày 1/9/2012, tôi được vào biên chế là giáo viên tiểu học và được tính phụ cấp thâm niên nhà giáo từ tháng 9/2012. 

Trước đó, tôi có là giáo viên hợp đồng (thuộc diện trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) hưởng lương theo ngạch 15.115 và đóng BHXH bắt buộc từ ngày 1/12/2006. Thời gian xét nâng bậc lương tính từ ngày 1/9/2007. Xin hỏi, cách tính phụ cấp thâm niên của tôi như thế nào? – Nguyễn Thị Phượng Liên (phuongliennt***@gmail.com).

* Trả lời:

Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn về thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định tại Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP được xác định bằng tổng các thời gian sau:

- Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập.

- Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập).

- Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có).

- Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

- Thời gian quy định tại các Điểm a, b Khoản này không bao gồm thời gian quy định tại Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP: Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu; Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Điều kiện tính hưởng phụ cấp thâm niên

Khoản 2, Khoản 3 Điều 2 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC-BLĐTBXH quy định, nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục được tính hưởng phụ cấp thâm niên đủ 5 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%.

Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hàng tháng: Mức tiền phụ cấp thâm niên = Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x Mức lương cơ sở do Chính phủ quy định từng thời ký x Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng.

Ngày 20/11/2015, liên bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư liên tịch số: 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số: 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/20111 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo”.

Thông tư này hướng dẫn thì đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo gồm: Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật)”.

Căn cứ các quy định, hướng dẫn nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn sẽ được tính hưởng phụ cấp thâm nâm niên kể từ ngày 1/9/2007. Cách tính và mức hưởng được áp dụng theo quy định hiện hành.

Sỹ Điền

Vũ hà (26/11/2018 12:54:25 PM)

Hỏi .tôi là giáo viên mầm non .tôi đi dạy từ 2008 .đến 2/2010 tôi đc ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm bắt buộc .măm 2012 tôi được chuyển ký hợp đồng vào biên chế cho đến nay là 2018 .vậy hỏi tôi được huỏng chế độ thâm niên mấy năm .mà vừa rồi tôi mới đuọc nhân quyết đinh thâm niên bắt đầu tư 1/2017 từ phòng nội vụ .xin hỏi như thế đúng hay sai

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT