Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 2/2/2018 07:19

Phản cảm và trái luật

Phản cảm và trái luật

GD&TĐ - Ngày 30/1, trên Facebook xuất hiện 1 clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức công bố công khai quyết định xử phạt 3 người phụ nữ có hành vi bán dâm và 1 người đàn ông có hành vi mua dâm. 

Buổi công khai này được thực hiện bên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc khu phố 10, thị trấn Dương Đông vào chiều 29/1 trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, trong đó có cả trẻ em.

Trong clip, một chiến sĩ công an cầm giấy đọc rõ tên, tuổi, quê quán và vi phạm trong mua dâm, bán dâm của cả 4 người trước hàng trăm người dân chứng kiến. Sự việc có nhiều người dân dùng điện thoại quay clip lại.

Sau khi clip được đăng tải đã nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, nhưng số đông thì cho rằng, việc “bêu tên” người mua bán dâm là hành vi vi phạm pháp luật, lạm quyền, có dấu hiệu của hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Việc Công an thị trấn Dương Đông tổ chức công bố công khai quyết định xử phạt hành vi mua bán dâm là phản cảm, không đúng pháp luật, để lại hậu quả rất lớn đối với người mua bán dâm và người thân của họ; có thể người vi phạm sẽ bị mặc cảm suốt đời, phải xa lánh người thân và nơi cư trú, do đó, thiệt hại tinh thần là rất lớn và không thể đo đếm được.

Việc “bêu tên” người vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng đã được đề cập trước đây, nhất là các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mua bán dâm, an toàn thực phẩm… nhưng chưa thể thực hiện.

Bởi việc “bêu tên” không phải là giải pháp để tuyên truyền, phổ biến pháp luật mà là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và hoạt động kinh doanh của người vi phạm; không tạo điều kiện cho người vi phạm khắc phục hậu quả đã gây ra và không góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Theo Công an thị trấn Dương Đông, việc công bố công khai các quyết định xử phạt các đối tượng có hành vi mua bán dâm là để họ đi nộp phạt thì càng không phù hợp với pháp luật. Nếu người vi phạm không chấp hành quyết định nộp phạt thì phải vận động họ nộp phạt, nếu không nộp phạt thì phải ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt.

Thiết nghĩ, Công an thị trấn Dương Đông cần phải kiểm điểm trách nhiệm trong việc công bố công khai quyết định xử phạt của mình, đồng thời, phải công khai xin lỗi và bồi thường danh dự, nhân phẩm của người vi phạm nếu người vi phạm có yêu cầu hoặc khởi kiện.

Đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu người vi phạm không chấp hành thì ra quyết định cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum)

Tin tiêu điểm