Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 24/8/2018 11:34

Phải xử lý nghiêm thương lái tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái

Hàng giả bị cơ quan chức năng thu giữ và xử lýHàng giả bị cơ quan chức năng thu giữ và xử lý

GD&TĐ - Mới đây cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng phát hiện thương lái trộn lẫn đất vào khoai tây Trung Quốc để giả mạo, “biến” thành khoai tây Đà Lạt.

Mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý nhưng tình trạng hàng nhái, hàng giả vẫn diễn ra tràn lan, gia tăng hết sức nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên việc chưa có biện pháp xử lý nghiêm, triệt để “đến nơi, đến chốn” thương lái, tổ chức, cá nhân tiếp tay cho hàng nước ngoài giả thương hiệu Việt đã làm cho tình trạng này thêm trầm trọng.

Bất cứ vụ việc gian lận, mạo danh, làm nhái hàng hóa Việt nào nếu không có sự tiếp tay của thương lái trong nước thì khó mà thực hiện được. Bởi vì, đa phần thương lái nước ngoài ít am hiểu nhiều về đặc tính của các loại hàng nông sản Việt, nhất là không có sẵn cơ sở, nhân lực, phương tiện để làm nhái, làm giả quy mô lớn. Mặt khác, nếu người nước ngoài tự làm giả nông sản Việt rất dễ bị phát hiện, nhất khó vận chuyển và tiêu thụ số lượng lớn. Đặc biệt nông sản nhập chính ngạch vẫn là mang nhãn mác nước ngoài, khi vào nội địa mới “biến” thành hàng Việt!

Vì hám lợi mà một số thương lái, thậm chí nhà vườn đã tiếp tay cho hàng hóa, nông sản nước ngoài giả mạo hàng hóa sản xuất trong nước gây thiệt hại cho cả người sản xuất, kinh doanh lẫn người tiêu dùng. Đây cũng là nguyên nhân làm cho hàng hóa, nông sản sản xuất trong nước bị phá giá, người tiêu dùng bị lừa khi dùng hàng kém chất lượng, gây thiệt hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý đối hàng hóa nước ngoài giả thương hiệu Việt thì cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các thương lái tiếp tay mua bán, vận chuyển, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái. Điều này sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả tình trạng hàng nước ngoài kém chất lượng tràn vào nước ta gây hại cho người tiêu dùng, vừa bảo vệ hàng hóa sản xuất trong nước, nhất là hàng nông sản, thực phẩm.

Phải ngăn chặn kịp thời, xử lý không khoan nhượng đối với cá nhân, tổ chức vì hám lợi mà bán rẻ lương tâm, coi rẻ sức khỏe, tính mạng của chính đồng bào mình!

Vĩnh Linh

Tin tiêu điểm