Bản in

Bạn đọc

Thứ Tư, 23/1/2019 07:00

Nỗi lo ma men lăn bánh ngày Tết

Lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn người say rượu tham gia giao thôngLực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn người say rượu tham gia giao thông

GD&TĐ - Có thể nói, chưa bao giờ, tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp như hiện nay. Như báo chí đã thông tin, thời gian gần đây có nhiều vụ tai nạn thương tâm liên tục xảy ra và có không ít vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều người cảm thấy bất an về tình hình mất an toàn giao thông, đặc biệt là vào dịp lễ, tết sắp tới.

Một anh bạn đồng nghiệp của tôi chia sẻ: Thời gian gần đây, ngày nào cũng vậy, hễ lên mạng, hay mở ti vi xem thời sự, anh thường xuyên thấy đưa tin về tai nạn giao thông. Đáng lo ngại hơn có rất nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến người bị thương vong. Xem nhiều vụ tai nạn khiến anh bị ám ảnh, không dám ra đường. Hễ mỗi khi điều khiển xe lưu thông trên đường, anh luôn trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu…

Thực tế, tâm trạng của anh bạn tôi cũng là nỗi lo chung của rất nhiều người. Hiện nay, điều mà không ít người cùng lo lắng là tình hình tai nạn giao thông vốn dĩ đã diễn biến phức tạp, liệu đến dịp Tết Nguyên đán sắp tới có càng phức tạp hơn?!

Bởi, vào những ngày lễ, tết xuất phát từ nhu cầu đi lại nên lượng người tham gia giao thông trên đường sẽ tăng đột biến. Trong khi đó, vào những ngày Tết đi đến đâu, hầu như nhà nào chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh tổ chức tiệc tùng, nhậu nhẹt. Đáng nói là, nhiều người có thói quen nhậu tăng hai, rồi tăng ba… đã nhậu xỉn rồi mà vẫn cứ bất chấp tham gia giao thông. Đây là trường hợp rất phổ biến trong những dịp lễ, tết tại hầu khắp các địa phương trên cả nước.

Trước thực trạng đó, để đảm bảo sự an toàn khi lưu thông trên đường một số người đã nghĩ ra cách: Thường xuyên nhắc nhở nhau hãy hết sức cẩn thận và nên hạn chế việc lái xe ra đường (nhất là vào buổi chiều và tối) trong những ngày lễ, tết. Còn nếu có công việc cần thiết phải đi ra đường thì nên chọn buổi sáng là thời điểm tốt nhất vì theo họ “thời điểm này rất ít có trường hợp say xỉn lưu thông trên đường”…

Thiết nghĩ, nếu mọi người chúng ta đều nêu cao tinh thần tự giác chấp hành tốt những quy định pháp luật về an toàn giao thông, thì có lẽ sẽ hạn chế được đến mức thấp nhất số vụ tai nạn xảy ra. Từ đó, sẽ đảm bảo sự an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người khi tham gia giao thông.

Một mùa xuân mới lại đến, mong rằng mọi người hãy nâng cao nhận thức và tham gia giao thông một cách có trách nhiệm. Đồng thời, ngành chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, từng bước hình thành văn hóa cho người tham gia giao thông.

Nguyễn Văn Dô (Vĩnh Long)

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT