Bản in

Bạn đọc

Thứ Ba, 24/7/2018 11:37

Nhà nuôi chó dữ nên "giật mình" nhìn lại

Nhiều giống chó rất nguy hiểm khi nuôi trong nhà có trẻ nhỏNhiều giống chó rất nguy hiểm khi nuôi trong nhà có trẻ nhỏ

GD&TĐ - Vừa mới đây, báo chí vừa đưa tin về một trường hợp bé gái 10 tháng tuổi ở quận Ba Đình (Hà Nội), bị con chó ngao Tây Tạng - là vật nuôi của gia đình, cắn trọng thương dẫn tới tử vong.

Đọc xong thông tin, tôi nghĩ không chỉ riêng mình, mà rất nhiều người biết được vụ việc đều cảm thấy xót thương cho em bé khi vừa lọt lòng mẹ chưa lâu, vậy mà đã phải lìa cõi đời chỉ vì những bất cẩn, sự chủ quan do người lớn gây nên.

Từ vụ cháu bé bị con chó nuôi của gia đình cắn chết kể trên, trong tôi càng cảm thấy “rùng mình” khi nghĩ và liên tưởng lại một vụ chó cắn xảy ra đã vài chục năm ở quê tôi, khi đó tôi vẫn còn rất nhỏ.

Năm đó, gia đình nhà hàng xóm của tôi có nuôi một con chó Becgie (giống chó của Đức), dáng to lớn, nặng tới gần 40 kg. Con chó cứ quẩn quanh trong nhà, ngoài sân mà không có rọ mõm hay xích gì cả, bởi thói quen của gia đình hàng xóm này là cứ đóng cổng ngõ là yên tâm!

Chính vì sự chủ quan, bất cẩn khi nhà có chó dữ đó đã khiến gia đình ấy phải lĩnh hậu quả rất nặng nề, đó là đứa cháu trai đích tôn, con của người con trai trưởng gia đình nhà ấy vừa mới sinh được 7 tháng, bị con chó cắn nát mặt, chấn thương nghiêm trọng ở cổ, vai.

Nguyên do là người mẹ đặt bé ở trên giường một mình rồi chạy đi làm việc gì đó và thấy bé khóc vội quay ra thấy con chó đang cắn con mình, nên vội hốt hoảng đánh đuổi con chó, rồi kêu khóc gọi người mang con đi bệnh xá cấp cứu. Rất may là em bé vẫn còn bảo tồn được sinh mạng, dẫu để lại di chứng không nhỏ, chứ nếu chỉ chậm trong dăm phút nữa thì chắc hậu quả còn ghê gớm, kinh khủng hơn nhiều!

Từ vài vụ chó cắn trẻ kể trên, mới thấy rằng, việc các gia đình có trẻ nhỏ trong nhà mà nuôi chó, nhất là nuôi những con chó to lớn làm cảnh, làm thú vui là cực kỳ nguy hiểm.

Ấy vậy mà, dường như nhiều gia đình không cảm thấy sợ, khi trong những năm gần đây trào lưu nuôi chó to lớn đang khá phổ biến không chỉ ở thành phố, mà nó còn lan rộng tới cả các vùng nông thôn, miền núi. Chính vì vậy mà việc mang chó, nhất là những con chó ngoại lai to lớn ra đường không có rọ mõm cần phải bị phạt, để phòng ngừa hiểm họa cho cộng đồng!

Thông qua vụ việc bé gái 10 tuổi bị chó cắn chết ngày 14/7/2018 ở Hà Nội mới đây, tôi nghĩ các gia đình có trẻ nhỏ nên hạn chế nuôi chó, hoặc có nuôi, nhất là nuôi các giống chó ngoại lai to lớn, trọng lượng lên tới mấy chục kg, thì cũng phải biết... “giật mình” để đưa ra các phương cách, biện pháp cẩn thận hơn nữa. Không bao giờ được rời mắt xa trẻ, dù chỉ một phút khi trong nhà có nuôi chó và đừng bao giờ cho trẻ nhỏ lại gần các con chó lớn, chó dữ, chó vừa sinh nở... nếu không hậu họa rất có thể đe dọa trẻ bất cứ lúc nào!

Nguyễn Thị Loan (Hà Nội)

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT