Bản in

Bạn đọc

Thứ Tư, 25/7/2018 15:43

Nghỉ hưu có được hưởng chế độ trợ cấp thâm niên nhà giáo hay không?

Nét đẹp cô tròNét đẹp cô trò

GD&TĐ -  * Hỏi: Tôi có 20 năm làm hiệu trưởng trường THCS công lập và hơn 10 năm làm giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Xin hỏi chuyên mục, tháng 11/2018 tới đây, tôi nghỉ hưu thì có được hưởng chế độ trợ cấp thâm niên nhà giáo hay không?- Phùng Thanh Giang (phunggiang***@gmail.com)

* Trả lời: Tại Điều 2, 3 Quyết định số: 52/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu” – có nêu: Đối tượng áp dụng Quyết định này là nhà giáo nghỉ hưu khi đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội hoặc giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm, tàu huấn luyện của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Nhà giáo quy định tại Điều 2 Quyết định này được hưởng chế độ trợ cấp khi có đủ các điều kiện sau đây: Có thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở giáo dục công lập từ đủ 5 năm (đủ 60 tháng) trở lên;

Nghỉ hưu (kể cả trường hợp chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu và bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu) trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/1994 đến ngày 31/5/2011;

Đang hưởng lương hưu tại thời điểm ngày 1/1/2012. Trường hợp đang tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì được hưởng trợ cấp sau khi được hưởng lại lương hưu.

Như vậy theo thư bạn viết, tháng 11/2018 tới đây bạn được nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước. Đối chiếu với các quy định nêu trên thì trường hợp của bạn không thuộc đối tượng để được hưởng trợ cấp thâm niên theo Quyết định số: 52/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).Email: bandocgdtd@gmail.com.

Sỹ Điền