Bản in

Bạn đọc

Chủ Nhật, 30/12/2018 10:45

Ngăn chặn hành vi in ấn, lưu hành mẫu mã, hình dáng bao lì xì giống tiền Việt Nam

Các vỏ bao lì xì được in mẫu mã giống hệt tiền Việt  Nam Các vỏ bao lì xì được in mẫu mã giống hệt tiền Việt Nam

GD&TĐ - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện mẫu mã bao lì xì cực kỳ mới lạ để phục vụ Tết Nguyên đán. Điều đặc biệt là mẫu mã, hình dáng của những chiếc bao lì xì này giống hệt như tiền Việt Nam đang lưu hành với các mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng và cả 500.000 đồng.

Chưa biết việc những mẫu bao lì xì mới này sẽ được tung ra thị trường như thế nào, và có được ưa chuộng hay không, nhưng hiện tượng này đã gây ra những luồng thông tin rất trái chiều và phản cảm.

Không ít ý kiến cho rằng, đây được xem là một ý tưởng kinh doanh mới, nhưng không ít ý kiến cho rằng ý tưởng này không phù hợp với pháp luật, và cũng như vô tình gây khó cho người sử dụng nó.

Giả định một người dùng bao lì xì có hình dáng giống mệnh giá 50.000 đồng nhưng trong bao lì xì chỉ có 10.000 đồng thì có làm cho người nhận cảm thấy khó chịu hay không(?), hoặc trong trường hợp bao lì xì hình mệnh giá 50.000 đồng nhưng tiền lì xì lại rất lớn, có thể gây ra tình trạng hiểu nhầm đối với người nhận được tiền lì xì. Cũng không ít ý kiến lo ngại có thể gây ra sự nhẫm lẫn mẫu bao lì xì với tiền thật…

Được biết, tại Khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTG ngày 30 tháng 06 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam, đã có những hành vi bị nghiêm cấm: “Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước”.

Như vậy, có thể nói, việc in ấn mẫu mã, hình dáng bao lì xì giống như tiền Việt Nam đang lưu hành là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải vào cuộc để tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định, trong đó, cần phải tập trung ngăn chặn ngay từ các cơ sở in ấn trái phép, cũng như việc buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ đối với loại bao lì xì phản cảm này.

Người tiêu dùng không nên sử dụng loại bao lì xì này, thay vào đó, nên lựa chọn những bao lì xì mang ý nghĩa truyền thống tốt đẹp của Tết cổ truyền dân tộc, thể hiện nét đẹp văn hóa, cùng ý nghĩa nhân văn của nó.

Đỗ Văn Nhân - Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum