Nên cấm quảng cáo theo đoàn diễu hành trên đường phố

PHẠM VĂN CHUNG - 15:48 11/01/2020
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tôi từng chứng kiến đoàn xe máy quảng cáo sản phẩm của hãng điện thoại nọ ngang nhiên vượt đèn đỏ, suýt gây tai nạn liên hoàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác rất nguy hiểm. Đó là chưa kể nhiều đoàn xe chạy nghênh ngang giữa đường phố đông đúc rất phản cảm, mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Ngoài việc gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông việc quảng cáo bằng cách này còn gây nhiều hệ lụy tiêu cực khác cho xã hội. Đó là để thu hút, chú ý của mọi người các đoàn quảng cáo diễu phố thường thuê các cô gái ăn mặc phản cảm, thiếu văn hóa hoặc sử dụng áp phích, khẩu hiệu không phù hợp với hàng hóa, sản phẩm cũng gây khó chịu cho người dân, làm xấu bộ mặt văn minh, trật tự đô thị.

Bên cạnh đó, có trường hợp người dân vì tò mò, hiếu kỳ thường tập trung xem các đoàn quảng cáo cũng gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là tiềm ẩn các nguy cơ tiêu cực, tệ nạn khác như chen lấn, trộm cắp, đánh nhau... ngay giữa phố xá.

Việc quảng cáo sản phẩm bằng các đoàn xe diễu hành giữa phố do không phải là chương trình biểu diễn nghệ thuật, hoàn toàn tự phát từ các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh nên không phải xin phép. Điều này đồng nghĩa hoạt động này hầu như không bị cơ quan chức năng nào nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý.

Chính vì vậy mà hình thức quảng cáo này ngày càng phát triển nở rộ, tràn lan mà không bị kiểm soát, quản lý. Đặc biệt là gây ra khó khăn cho việc quản lý, theo dõi nội dung, lộ trình của các đoàn quảng cáo để có thể tiến hành kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm.

Có thể khẳng định rằng việc quảng cáo bằng các đoàn xe diễu phố là không hợp lý, nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội. Những tác hại tiêu cực do nó mang lại nhiều hơn so với lợi ích mà loại hình quảng cáo này.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh gây để giải quyết vấn đề ùn tắc, tai nạn giao thông, gây mất an ninh trật tự xã hội. Tuyệt đối không nên để tình trạng quảng cáo bằng cách diễu hành trên phố tiếp tục tồn tại, bất cập như hiện nay.

Phạm Văn Chung

Bình luận của bạn đọc

Tin nổi bật