Bản in

Bạn đọc

Chủ Nhật, 3/12/2017 20:16

Mở nhiều trường mẫu giáo công lập để hạn chế bạo hành trẻ em

Mở nhiều trường mẫu giáo công lập để hạn chế bạo hành trẻ em

GD&TĐ - Liên quan vụ bạo hành trẻ em ở trường mầm non Mầm Xanh ở Quận 12, TP.HCM mới đây đã làm cho dư luận không khỏi bàng hoàng, phẫn nộ. Người dân càng bức xúc hơn khi trước đó nhiều vụ việc nghiêm trọng đã diễn ra nhưng các cơ quan chức năng không thể xử lý dứt điểm được tình trạng này.

Mỗi khi có vụ việc bị phát hiện, công luận lên tiếng thì các cơ quan liên quan vào cuộc xử lý, đồng thời đưa ra các biện pháp mang tính tình thế, đối phó, khắc phục như tiến hành tổng kiểm tra, xử lý tập thể, cá nhân có liên quan hoặc đơn giản là… ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu quản lý chặt chẽ hơn! Vì không đưa ra biện pháp căn cơ, lâu dài nên sau một thời gian thì “đâu lại vào đấy”, các vụ bạo hành trẻ em lại tiếp diễn xảy ra.

Các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiện đang như tuyên truyền, xử lý nghiêm những kẻ bạo hành trẻ em để răn đe, làm gương hay tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở trông giữ trẻ… đang triển khai hiện vẫn chỉ là như những việc đã từng làm trước đây.  Một số biện pháp mới đề xuất như lắp camera giám sát lại quá tốn kém, không khả thi, các cơ sở trông giữ trẻ khó chấp nhận áp dụng hoặc có thể đối phó…

Có thể khẳng định rằng các vụ bạo hành trẻ em chủ yếu xảy ra ở các trường dân lập, tư thục, điểm trông giữ trẻ tự phát, còn ở các trường công lập rất ít xảy ra, nếu có thì không quá nghiêm trọng, có hệ thống và ít lặp đi, lặp lại.

Lý do, ở các trường công lập các tổ chức chính trị, hội, đoàn thể hoạt động khá hiệu quả, thực chất nên việc giáo dục, quản lý, giám sát người giáo viên, cô nuôi dạy trẻ khá tốt.

Mặt khác, ở các trường công lập áp lực công việc không quá lớn, trong khi ở một số trường tư thục, dân lập vì mục đích lợi nhuận mà chủ doanh nghiệp ép người lao động phải làm việc nhiều hơn, đôi khi quá tải dẫn đến ức chế nên gây ra phản ứng không chuẩn mực, bạo lực…

Hiện nay, trường mầm non công lập đang rất thiếu, không đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người dân, nhất là ở các đô thị lớn, khu vực tập trung các khu công nghiệp. Chính vì thế mà các trường tư thục không đạt chuẩn, điểm trông giữ trẻ tự phát mọc lên tràn lan, cơ quan chức năng khó có thể kiểm soát, quản lý hiệu quả. Đặc biệt là có thông tin về một số đối tượng có thế lực ở địa phương bảo kê cho các trường này thì việc quản lý, ngăn chặn lại càng khó khăn.

Để ngăn chặn, phòng ngừa có hiệu quả và triệt để tình trạng bạo hành trẻ em diễn ra ngày càng nghiêm trọng như vừa qua, cơ quan chức năng ở các địa phương cần mở thêm các trường mầm non công lập. Các khu công nghiệp, các dự án lớn khi triển khai cấp phê duyệt dự án phải yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng nhà trẻ phục vụ cho con em công nhân và người lao động làm việc trong dự án với những tiêu chuẩn quy định của ngành giáo dục… Có được như vậy mới có thể giảm được nhu cầu nhà trẻ, trường mầm non cho con em người lao động và qua đó hạn chế được tình trạng bạo hành trẻ em như hiện nay.    

Vĩnh Linh

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT