Bản in

Bạn đọc

Thứ Năm, 2/11/2017 19:35

Mạn đàm về cái đẹp và hoa hậu

Hoa hậu Đại Dương từ ngày đăng quang phải nhận quá nhiều "gạch đá". Ảnh: Kenh14Hoa hậu Đại Dương từ ngày đăng quang phải nhận quá nhiều "gạch đá". Ảnh: Kenh14

GD&TĐ - Trong lịch sử phạm trù “cái đẹp” được các triết gia tranh cãi còn gay gắt hơn…trên facebook ngày nay. Có triết gia cho rằng “cái đẹp không nằm trên đôi má hồng của thiếu nữ mà nằm trong mắt của gã si tình”, người thì nói “cái đẹp là khi đạt đến chân, thiện, mỹ”…nói cho hết ý là chẳng biết đâu mà lần.

Cái đẹp không ăn được nhưng cũng khiến bao người đổ đầu chảy máu, thế người ta mới gọi “anh hùng khó qua ải mỹ nhân”, rồi trong “Binh pháp Tôn Tử” còn có kế “Mỹ nhân kế”.

Thế nào là đẹp? Đôi môi trái tim hay làn da trắng? Chẳng có một cái chuẩn nào cho cái đẹp vì cái đẹp là vô biên giới, đẹp với người này nhưng chẳng là gì so với người kia. Một người có con mắt “thường tục” đi xem triển lãm ảnh khỏa thân thì thấy rạo rực trong lòng bởi những đường cong, còn người họa sĩ vẽ ra bức tranh ấy lại hào hứng nó ở khía cạnh nghệ thuật phối màu, phối cảnh.

Cơ mà xem tranh khỏa thân bằng con mắt “thường tục” là không…biết thưởng thức cái đẹp? Phụ nữ đẹp mà không khiến đàn ông say mê về thể xác thì có gọi là đẹp? Vì cái đẹp sẽ mang đến cảm xúc. Tôi chắc rằng không ai cảm thấy hứng thú với ả người mẫu của Victoria secret trên người mang đầy “dao găm” dù cô ta được xem là số một. Mấy cô nàng hoa hậu Châu Phi làn da như cột nhà cháy, tóc như rễ tre…sẽ gợi cảm hơn Marilyn Monroe?

Ai cũng biết là hoa hậu thì phải đẹp nhưng không phải ai cũng biết được đẹp là phải như thế nào cho chuẩn. Có nhà tâm lý phán rằng “sẽ là ngu ngốc nếu ai đó cố gắng định nghĩa thế nào là một cô gái đẹp”. Đúng không thưa quý vị?

Có cuộc thi sắc đẹp nọ sau khi tìm được người đội chiếc vương miện, báo giới nhảy vào ca ngợi, mô tả nép đẹp Á đông của cô ta. À mà quên, thế nào là Á đông nhỉ? Là đẹp bao trùm vùng Đông bán cầu gồm có cả Châu Á và Châu Phi? Nếu da vàng kết hợp với da đen thì ra màu gì đây? Trong khi cô hoa hậu nọ da trắng như…Châu Âu chính hãng! Hay là nét đẹp theo quan điểm Nho giáo? Nho kiểu gì mà lên mạng ăn nói cộc lốc, phì phèo chốn ăn chơi…

Cô nàng hoa hậu Đại Dương rõ khổ, chắc từ ngày đăng quang đến giờ toàn thu lượm “gạch đá” đủ xây siêu biệt phủ. Cả xã hội soi mói vùi dập một người phụ nữ mới quá hai chục tuổi đầu, nhưng có ai để ý chỉ cách đó mấy hôm, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 trên mạng xã hội ngập tràn lời chúc tụng, cưng nựng những người phụ nữ. Cái đạo đức giả đã bành trướng đến tột cùng đỉnh điểm.

Nói một cách mà…không ai cãi là suy cho cùng cái gì cũng mang tính tương đối, không ai đo được cái đẹp hình thể như thế nào là chuẩn cũng chẳng ai biết thế nào là “tri thức đẹp”, là cái đẹp thể xác và cái đẹp trí tuệ không mang tính…toán học! Quan trọng là chúng ta có con mắt đa chiều để nhìn nhận mọi thứ, khuôn mặt hay bộ ngực rồi cũng không chống lại được tuổi tác mà chỉ có tâm hồn lương thiện mới trường tồn.

Công chúng có quyền phán xét, đó là quyền bất khả xâm phạm, đã là hoa hậu – người của công chúng thì phải chấp nhận mọi “búa rìu”. Bản thân cô hoa hậu Đại Dương khẳng định mình xứng đáng và không trả lại vương miện đã là một điểm cộng cho bản lĩnh.

Mạng xã hội biến tất tần tật mọi người thành nhà thông thái, cái gì cũng hay điều gì cũng tỏ, thoải mái quăng vào người khác đủ thứ hầm bà lằng mà không mảy may chột dạ. Ơ mà nếu mạng xã hội đều chuẩn mực, kín kẽ thì chắc anh Mark không giàu như thế.

Rồi dăm ba bữa nữa cái sự vụ hoa hậu Đại Dương cũng lặn mất tăm cho mà xem. Rồi cô ta cũng sẽ kiếm được nhiều tiền, cũng hào nhoáng đi sự kiện, cũng được đại gia săn đón và sẽ ấm cúng trong một tòa biệt thự nào đó rồi lên mạng xã hội giải bày về những năm tháng tập tễnh vào nghề biết bao trắc trở khó khăn và cũng có thể sẽ trở thành bài học kinh nghiệm quý giá cho ai đó cũng nên.

Trương Khắc Trà

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT