Liêm sỉ giá 2.000 đồng!

NGUYÊN THỦY - 14:46 16/01/2020
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Sau khi ĐT bóng đá nữ Việt Nam đoạt HCV SEA Games 30, Công ty Hóa chất Đức Giang tuyên bố sẽ thưởng 500 triệu đồng. Trân quý hành động này, ông Mai Đức Chung, HLV trưởng đội tuyển đáp lời rằng: “Thầy trò chúng tôi luôn trân trọng và biết ơn sự cổ vũ cả về vật chất lẫn tinh thần của khán giả, nhà tài trợ, doanh nghiệp”.

Thế nhưng sau đó, Công ty Hóa chất Đức Giang có “ra điều kiện”. Đáp ứng được thì mới chuyển tiền. Hiển nhiên, công ty này hoàn toàn có quyền trong việc “ra điều kiện”. Tư duy rằng tiền đi liền với quyền cũng chẳng sai. Nhưng người nhận cũng có quyền từ chối hoặc không.

Đúng là tiền thì rất quý. 500 triệu không phải là nhỏ. Từ chối nó đâu phải dễ. Chẳng thế mà có kẻ chỉ vì vài triệu đã sẵn sàng đoạt mạng người khác. Nhưng liêm sỉ còn đáng trân quý hơn. Chưa kể, ở đây là liêm sỉ của cả đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. HLV Mai Đức Chung đã nhẹ nhàng mà rằng: “Thưởng kiểu ban ơn như thế thì tôi xin từ chối nhận”.

Mới đây, tôi có cô con gái út bị ốm phải vào điều trị nội trú trong Bệnh viện Nhi Trung ương. Người trông xe của bệnh viện thu đúng giá ghi trên vé là 3.000 đồng. Tôi lạ với cái sự thường này lắm. Bởi gửi xe ở Hà Nội giờ rẻ cũng bị “chém nhẹ” 5.000 đồng.

Một hôm, tôi đưa 5.000 đồng cho người trông xe và không lấy tiền thừa. Người trông xe còn rất trẻ đã kiên quyết trả lại. Chỉ 2.000 đồng tiền thừa thôi nhưng tôi phục lắm. Anh ấy dạy cho tôi bài học về liêm sỉ. Tiếc thay, đa số các bãi xe khác đều bán rẻ liêm sỉ của mình để “chém” khách thêm 2.000 đồng.

Về cái sự liêm sỉ, HLV Mai Đức Chung cũng dạy cho Công ty Hóa chất Đức Giang một bài học nhỏ. Ông khẳng khái: “Của cho không bằng cách cho. Chúng tôi cũng cảm thấy bị tổn thương. Nó giống bị xúc phạm nếu phải nhận cách cho như kiểu ban ơn ấy. Tôi xin cảm ơn Công ty Đức Giang vì đã có ý định thưởng. Nhưng giờ, xin không nhận khoản thưởng này nữa”.

Được biết, sau đó công ty này đã ra tận sân tập để xin được “thưởng” tiền như đã hứa. Nhưng 500 triệu đồng không mua được liêm sỉ. Bởi ông Chung đã “xin không nhận”, mà thực ra là từ chối. Ông tránh xa những đồng tiền có thể làm mất liêm sỉ của mình và đội tuyển.

Tâm tà núp bóng từ bi có thể coi là vô liêm. Thế nhưng, hiện khá nhiều đơn vị, cá nhân lợi dụng các sự kiện lớn, từ thiện… để đánh bóng tên tuổi. Điều kiện để họ làm “việc thiện” là phải được nhận bằng khen, giấy ghi công… rồi phát tán “hành vi tốt” ấy khắp mạng xã hội. Làm việc thiện không cầu báo đáp. Tư duy kiểu ấy, liêm sỉ không đáng giá 2.000 đồng!

Nguyên Thủy

Bình luận của bạn đọc

Tin nổi bật