Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 8/12/2017 08:49

Lấy phí kiểm tra chuyên ngành để chi cho cán bộ, nhân viên là bất hợp lý

Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

GD&TĐ - Thông tin về việc thu phí kiểm tra chuyên ngành của các cơ quan chức năng lên tới 15.000 tỉ đồng/năm làm cho dư luận không khỏi bất ngờ, bức xúc. Việc thu phí kiểm tra chuyên ngành quá lớn như vậy khiến các doanh nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài trên thương trường quốc tế.

Thu phí kiểm tra chuyên ngành là hợp lý nhằm phục vụ chi phí vận hành máy móc, trang thiết bị, vật tư… Tuy nhiên, việc có quá nhiều loại phí, mức thu quá cao dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Đây làm một trong những nguyên nhân gây cản trở phát triển, lớn mạnh của doanh nghiệp và kìm hãm sự phát triển cả nền kinh tế.

Có thể nói trong suốt thời gian khá dài chúng ta buông lỏng, bỏ mặc hoặc kiểm soát không chặt chẽ việc ban hành các loại phí nên đã “đẻ” ra rất nhiều loại phí, đặc biệt là phí kiểm tra chuyên ngành. Các khoản chi cho phí kiểm tra chuyên ngành phần lớn lại là phục vụ, bồi dưỡng cho cán bộ, nhân viên thực hiện công việc này.

Việc chi bồi dưỡng, thu nhập tăng thêm cho cán bộ, nhân viên làm công tác kiểm tra chuyên ngành là bất hợp lý. Bởi vì, những người này đã được hưởng lương từ ngân sách, vì vậy nhiệm vụ chuyên môn được giao là công việc họ phải thực hiện theo quy định. Trường hợp những người này làm thêm giờ, ngoài giờ, trực tăng ca… thì cũng đã được ngân sách nhà nước đảm bảo.

Do đó, việc các cơ quan chức năng thu phí kiểm tra chuyên ngành quá cao để phục vụ chi phí cho cán bộ, nhân viên làm công tác này là chưa hợp lý. Việc thu phí kiểm tra chuyên ngành nhiều sẽ tạo ra gánh nặng cho các doanh nghiệp, đánh mất lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Đó là chưa kể việc dùng phí kiểm tra chuyên ngành chi cho cán bộ, nhân viên còn nảy sinh tiêu cực, tham nhũng, kê khai khống để rút tiền ngân sách.

Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân gây ra bất bình đẳng trong thu nhập giữa của cán bộ, nhân viên giữa các ngành với nhau, khi mà các khoản thu nhập ngoài lương còn cao gấp nhiều lần lương!

Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần sớm tiến hành rà soát, kiên quyết bãi bỏ những khoản phí kiểm tra chuyên ngành bất hợp lý hoặc mức thu quá cao. Đồng thời, xem xét lại việc chi cho cán bộ, nhân viên làm công tác kiểm tra chuyên ngành. Theo đó, nên giảm hoặc cắt bỏ các chi phí bất hợp lý nhằm giảm nhẹ gánh nặng phí, lệ phí cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Vĩnh Linh (Kon Tum)

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT