Bản in

Bạn đọc

Thứ Ba, 11/12/2018 17:20

Lắp đặt camera an ninh để xử lý nạn đổ trộm rác thải

Ảnh minh họa. Ảnh: Theo Công ty Luật LVNẢnh minh họa. Ảnh: Theo Công ty Luật LVN

GD&TĐ - Thời gian qua, nạn đổ trộm rác thải diễn ra phổ biến, không chỉ xảy ra ở thành thị mà cả ở vùng nông thôn, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. 

Bãi rác tự phát xuất hiện từ những hành vi xả rác bừa bãi của một vài cá nhân, nhưng chính quyền địa phương không kịp thời xử lý nên lâu ngày thành bãi rác to và nhiều người dân cứ ngỡ là địa điểm tập kết rác thải nên có thói quen đến địa điểm này để đổ rác. Khi bãi rác to tướng thì rất khó di chuyển và xử lý, khắc phục ô nhiễm.

Đổ trộm rác thải thường rơi vào ban đêm, buổi sáng sớm nên không thể phát hiện, đồng thời hành vi xảy ra nhanh chóng gây khó khăn trong việc xử lý. Rác thải đổ trộm đa số rác sinh hoạt của gia đình, nhiều loại rất khó phân hủy như túi ni lông, nhựa, kim loại, sành sứ…

Khi bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường thì chính quyền ra quân dọn dẹp, cắm biển cấm, cử người canh gác…để xử lý hành vi vi phạm nhưng vì hành vi đổ trộm rác thường lén lút nên biện pháp ngăn chặn chưa phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa quyết liệt trong việc xử lý hành vi đổ trộm rác nên người dân xung quanh bãi rác phải tự bảo vệ mình bằng cách thành lập các tổ tự quản, có nơi người dân tự bỏ tiền để thuê người canh gác, báo tin…

Tuy nhiên, giải pháp trên của người dân cũng chỉ là tạm thời, bởi việc đổ trộm rác thải xuất phát từ nhiều lý do như: chính quyền địa phương không bố trí địa điểm tập kết rác, chưa có lực lượng thu gom rác thường xuyên và ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Do đó, cần phải có biện pháp căn cơ, quyết liệt để xử lý tình trạng đổ trộm rác thải hiện nay.

Trước hết, chính quyền địa phương cần phải lắp đặt camera an ninh không chỉ là để phòng, chống tội phạm, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân trên địa bàn mà còn để giám sát, xử lý hành vi đổ trộm rác thải.

Để phát hiện hành vi đổ trộm rác thải, chỉ cần trích xuất camera an ninh là có thể phát hiện và mời người vi phạm lên lập biên bản, tiến hành xử phạt, đồng thời, yêu cầu khắc phục hậu quả, tức là phải mang rác đi đổ đúng nơi quy định.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân  nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống, phê phán hành vi xả rác thải không đúng nơi quy định, góp phần xây dựng khu vực dân cư sạch, đẹp.

Đỗ Văn Nhân

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT