Bản in

Bạn đọc

Thứ Năm, 30/8/2018 14:44

Kiến nghị việc bất khả thi?

Ngoại hạng Anh là một trong những giải đấu được người hâm mộ bóng đá thế giới ưa chuộng nhất, trong đó có người hâm mộ Việt NamNgoại hạng Anh là một trong những giải đấu được người hâm mộ bóng đá thế giới ưa chuộng nhất, trong đó có người hâm mộ Việt Nam

GD&TĐ - Mới đây Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị không cấp phép cho Facebook phát sóng Giải bóng đá ngoại hạng Anh (EPL) trên lãnh thổ Viẹt Nam. Đây là giải đấu mà Tập đoàn Facebook đã mua độc quyền trong ba mùa 2019 - 2022. Việc kiến nghị này đang gây tranh cãi, gây ra các tranh luận trái chiều.

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng, rất khó có thể cấm Facebook phát sóng EPL trên lãnh thổ Việt Nam, khi họ đã có bản quyền. Bởi lý do sau:

Thứ nhất, về phương diện pháp luật, Facebook đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, được các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp phép hoạt động. Do đó, Facebook có quyền kinh doanh những gì mà pháp luật Việt Nam không cấm. Phát sóng EPL đơn thuần là chương trình thể thao, nhiều năm qua nước ta đã chấp nhận cho các đơn vị truyền hình mua bản quyền EPL và phát sóng. Vậy có cơ sở nào để cấm Facebook phát sóng EPL?

Facebook đã chính thức mua độc quyền bản quyền phát sóng EPL từ 2019 - 2022. Vì thế không thể cấm họ phát sóng, nếu họ tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật về phát sóng truyền hình, thực hiện đúng quy định về thuế, phí với đối tác và với quốc gia họ hoạt động... Mặt khác, cấm Facebook phát sóng EPL có thể vi phạm quy định về tự do kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật của chính Việt Nam và các thỏa thuận thương mại mà nước ta đã ký kết với thế giới.

Thứ hai, về khía cạnh tiện ích, mạng xã hội này đã có mặt khắp nơi, rất thuận tiện cho người dùng, nhất là xem các chương trình thể thao trực tiếp. Đặc biệt, họ có thể phát miễn phí phục vụ mọi người dân ở bất cứ đâu với nhiều ứng dụng tiện ích cho người dùng như có thể xem EPL qua điện thoại thông minh, TV, máy vi tính... Do đó, người dân khó có thể chấp nhận việc cấm họ được xem EPL miễn phí, trong khi hiện nay xem qua truyền hình phải trả tiền. Chưa kể vì phải trả tiền mà hiện nay nhiều người hâm mộ bóng đá không được xem EPL. Lý do, cũng chỉ vì độc quyền của một số kênh truyền hình trả tiền!

Về ý chí là vậy, về thực tiễn, kiến nghị cấm này càng bất khả thi, thậm chí chỉ là hình thức. Cũng như với Google, hiện Facebook không đặt máy chủ tại Việt Nam. Chưa kể, khi các hãng công nghệ, mạng xã hội sử dụng điện toán đám mây (điện toán máy chủ ảo) thì việc hạn chế một phần nội dung phát đi là rất khó khăn, nếu không phải là chặn hoàn toàn.

Thiết nghĩ, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam nên đàm phán để mua lại bản quyền, hoặc chia sẻ bản quyền để phục vụ người dân. Đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình, thay vì kiến nghị cấm. Bởi vì, như vậy là vô lý, đi ngược lại quy luật cạnh tranh và chưa kể sự phản cảm về một đề xuất rất khó thực hiện.

Phạm Văn Chung

Tin tiêu điểm