Bản in

Bạn đọc

Thứ Ba, 12/12/2017 08:15

Không nên giáo dục con bằng bạo lực

Ảnh minh họa từ InternetẢnh minh họa từ Internet

GD&TĐ - Thời gian qua, dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa trước tình trạng bạo hành trẻ em, không ít người có hành vi bạo hành lại chính là cha mẹ ruột. Bạo hành trẻ em với nhiều hình thức khác nhau nhưng tựu chung nếu người nào có hành vi lăng mạ, sỉ nhục hoặc có hành vi đánh đập trẻ em…thì được xem là có hành vi bạo hành.

Những vụ việc bạo hành xảy ra nghiêm trọng được báo chí phát hiện, cơ quan chức năng vào cuộc đã tiến hành xử lý theo quy định. Nhưng còn rất nhiều vụ bạo hành trẻ em hiện nay chưa phát hiện, nó hiện hữu hàng ngày, hàng giờ trong từng gia đình.

Con làm bài bị điểm thấp cha mẹ cũng đánh, cãi lời cha mẹ cũng đánh, nói dối cha mẹ cũng đánh…Cha mẹ giáo dục con mà sử dụng đòn roi đây chính là sự bế tắc hoặc có thể là sự lười biếng của cha mẹ, không chịu khó tìm các biện pháp phi bạo lực để giáo dục con.

Việc giáo dục con cái ở mỗi gia đình có sự khác nhau, có cha mẹ thích giáo dục con bằng tình yêu thương, sự nêu gương của mình, dùng những lời hay lẽ phải để giáo dục hoặc trừng phạt con cái bằng cách không cho tiền ăn quà vặt, bắt làm việc nhà, không cho chơi điện tử…Nhưng cũng có cha mẹ thích giáo dục con cái bằng bạo lực, bằng nắm đấm, bằng những bữa bắt nhịn ăn, nhịn uống…

Để giáo dục nên những đứa con ngoan nhiều cha mẹ không bao giờ dùng đến nắm đấm, dùng đến những lời mắng chửi…; khi con vi phạm khuyết điểm, có khi chỉ là sự im lặng của cha mẹ nhưng đó lại là cách giáo dục hiệu quả nhất.

Nếu việc giáo dục con mà sử dụng đòn roi, nắm đấm, sỉ nhục, xúc phạm …thì đó chính là bạo hành. Và khi giáo dục con theo phương pháp này, đồng nghĩa với việc gieo rắc, hình thành nên nhân cách bạo lực và chúng sẽ sử dụng cách này để giáo dục lại với con cái của chúng trong tương lai.

Không phải cha mẹ nào có hành vi bạo hành với con cái đều là xấu. Cha mẹ đánh con khi không tìm ra các biện pháp giáo dục khác. Nhiều cha mẹ khi đánh con xong thì khóc luôn cùng con, ôm con vào lòng và nói ra những điều mong muốn của cha mẹ.

Nhưng dù gì đi chăng nữa thì giáo dục con cái bằng bạo lực sẽ để lại những chấn thương tâm lý vô cùng nghiêm trọng và đôi khi biện pháp này nó lại phản tác dụng. Giáo dục con cái có nhiều cách thức, cha mẹ hãy chịu khó tìm hiểu và vận dụng tùy vào điều kiện, hoàn cảnh và phù hợp tính cách của con.

Đừng sử dụng bạo lực để dạy con, nó sẽ không tạo ra những đứa con ngoan theo mong muốn cha mẹ mà trái lại sẽ tạo nên những tính cách bạo lực, lệch lạc, bế tắc và luôn dùng bạo lực để xử lý các tình huống khó giải quyết phát sinh trong cuộc sống.

Minh Anh (Kon Tum)