Bản in

Bạn đọc

Thứ Hai, 30/10/2017 17:24

Không có hộ khẩu nên không có BHYT: Có chấp nhận được không?

Sẽ không có thẻ BHYT nếu không có hộ khẩu. 
Ảnh theo Đời sống pháp luậtSẽ không có thẻ BHYT nếu không có hộ khẩu. Ảnh theo Đời sống pháp luật

GD&TĐ - Vừa qua, Báo Người Lao động đưa tin về trường hợp chị Lê Thị Thanh Thùy (19 tuổi) mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lên 6 tuổi. Không còn người thân, chị tìm đến nhà bà con ở tạm nhưng gia cảnh của họ cũng khó khăn nên 16 tuổi đã ra ngoài ở trọ và làm công nhân cho nhiều cơ sở da giày. Đầu năm 2017 đến nay chị bị bệnh nặng phải nằm chờ chết vì không có BHYT, và đang được bạn tốt bụng chăm sóc. Sau khi báo đăng nhiều người đã liên hệ quan tâm giúp đỡ và chị đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Tuy nhiên, vấn đề điều chúng tôi muốn nói đến ở đây chị Thùy thì do không có bảo hiểm y tế (BHYT) vì không có hộ khẩu, chứng minh nhân dân nên chị Thùy không được khám chữa bệnh, không mua được BHYT.

Theo người bạn đang chăm sóc cho Thùy thì dù bị bệnh nặng từ lâu nhưng không có BHYT chị này nên không dám đến bệnh viện để khám, điều trị.

Theo quy định pháp luật hiện hành thì muốn mua BHYT phải có hộ khẩu và chứng minh nhân dân kèm theo. Đây là thủ tục hành chính đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành, bắt buộc thực hiện.

Tuy nhiên, nếu chỉ vì thủ tục, giấy tờ mà người dân, thậm chí như chị Thúy đang làm công nhân của một số cơ sở may mặc không mua được BHYT là chưa thỏa đáng, vô lý.

Suy cho cùng thì các quy định pháp luật chỉ để điều chỉnh các mối quan hệ xã hội theo chiều hướng tích cực, đảm bảo quyền, lợi ích tối đa cho mọi người dân sống trong xã hội ấy.

Trong điều kiện kinh tế đất nước ta còn khó khăn nhiều nhu cầu thiết yếu về phúc lợi xã hội có thể chưa đáp ứng được, tuy nhiên chỉ vì thủ tục mà người dân không thể mua BHYT, tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu thì không thể chấp nhận được.

Trong khi chúng ta đang vận động, khuyến khích người dân tham gia BHYT thì thiếu giấy tờ, thủ tục mà không được mua lại càng không thuyết phục.

Do đó, cơ quan có thẩm quyền cần sớm xem xét sửa đổi quy định về quyền được mua BHYT và được khám, chữa bệnh BHYT. Theo đó, chỉ cần người dân chứng minh được sự tồn tại của họ và được công ty hoặc người thân bảo lãnh, xác nhận là được mua và khám, chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng liên quan cần quan tâm, tạo điều kiện cho chị Thùy có các giấy tờ tùy thân như hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Bởi vì, chị đã sống, cư trú liên tục, thời gian dài ở một địa chỉ hoặc địa phương xác định nên chị có đủ điều kiện để đề nghị cấp hộ khẩu, chí ít là KT3 để chị được quyền làm chứng minh nhân dân và các giấy tờ tùy thân khác.

Vĩnh Linh

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT