Bạn đọc

Khôn dại với đồng tiền

NGUYÊN THỦY - 15:22 25/12/2019
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Có thể, ông Son nghĩ, hơn 3 triệu USD ấy là “khoản dưỡng già”. Ai đi làm rồi cũng mong muốn khi về hưu được vui thú điền viên. “Buông bỏ” cái ghế Bộ trưởng khi mãn nhiệm, ông sẽ được thụ hưởng cuộc sống đúng nghĩa hưu.

Có tiền, năm đi du lịch vài lần. Ông sẽ cùng gia đình khám phá những địa danh nổi tiếng thế giới khi đương chức chưa kịp đi. Có tiền để dưỡng già như thế, ai cũng thích!

Khi cầm tiền, ông Son có thể sẽ nghĩ, mình là người bố tốt, trách nhiệm với con cái. Ban đầu ông khai đưa hết số tiền đó cho con gái. Mặc định lời khai ban đầu ấy là đúng, hẳn ông rất yêu quý con gái mình.

Ông lo và không muốn con vất vả. Có một khoản “nho nhỏ” như vậy, con ông sẽ được đặt nền móng vững chắc để khởi nghiệp. Nếu đó là tiền sạch, làm bố như ông con nào chả yêu!

Càng có tuổi, cơ thể sẽ nảy sinh ra nhiều bệnh tật. Về già bệnh tật ai chăm! Tuổi trẻ bán sức khỏe để kiếm tiền. Về già, chỉ chút lương hưu còm chắc khó lòng mua được sức khỏe. Thôi thì “cầm tạm” hơn 3 triệu USD ấy phòng khi ốm đau. Có thể, ông Son đã nghĩ vậy!

Một người làm quan cả họ được nhờ. Đàn ông sinh ra ở đời phải làm cho danh gia vọng tộc. Đã có không ít những người thành đạt rồi về quê xây nhà thờ. Họ đóng góp tiền cho thập cẩm các loại quỹ của nội ngoại tộc, quê hương. Ông Son có thể cũng đã nghĩ vậy. Và bởi có thể nghĩ vậy nên ông mới cầm số tiền hơn 3 triệu USD “lần đầu và duy nhất” ấy để báo hiếu cha mẹ, cảm ơn đấng sinh thành.

Đằng sau một người đàn ông thành đạt luôn có người phụ nữ đảm đang. Dù ông Son có làm đến Bộ trưởng thì lương cũng chỉ ba cọc ba đồng. Ông thương người phụ nữ của đời ông. Thương bao nhiêu thì ông muốn bù đắp cho bà bấy nhiêu.

Nó cũng là lẽ đời! Đàn ông đa số đều vậy! Chỉ khác ở chỗ, ít người có cơ hội được “đút túi” hơn 3 triệu USD như ông. Thế là có thể ông đã nghĩ, mình vì người đàn bà của đời mình mà nên cầm số tiền ấy! Ông đã cầm!

Tiếc thay! Mọi toan tính “tốt đẹp” của ông đều đổ bể. “Khoản dưỡng già” nhẹ thì đưa ông vào tù những ngày cuối đời, nặng thì tử hình. Số tiền ông cho để “đặt nền móng” khởi nghiệp đã xé nát tương lai cô con gái yêu quý.

Ông có thể chết nhưng con gái ông phải sống và đối mặt với muôn vàn kỳ thị. Khoản tiền ông phòng khi ốm đau đã không còn giá trị. Người phụ nữ những tưởng sẽ được sống trọn vẹn, hạnh phúc bên người chồng của mình khi ông về hưu quỵ ngã. Gia phả nhà ông ghi danh một người có tội…

Tham nhũng hơn 3 triệu USD. Có trả lại 30 triệu USD cũng chẳng thể khắc phục được những gì ông đã làm. Đó mới là sự thực! Mong ông được hưởng lượng khoan hồng, tránh án tử mà có thời gian trong tù nghĩ về số tiền ấy.

Nguyên Thủy

Bình luận của bạn đọc