Khi bị bạn tẩy chay

NGUYÊN VŨ - 15:46 09/12/2019
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Sau này em mới biết anh trong quán cà phê với B là bà con cô cậu của B, chứ không phải là “bồ bịch”. Anh họ từ quê vào chơi và họ đi uống cà phê nói chuyện với nhau. Chuyện em tung ảnh đùa cũng khiến tin đồn nghi ngờ lây lan. Người bạn trai thật của B ở lớp khác biết chuyện, hình như cũng có xích mích với bạn ấy.

Thật ra, mục đích của em cũng chỉ vui đùa trong nhóm lớp mà thôi, chứ không có ác ý gì. Vậy mà bạn ấy nghỉ chơi luôn với em từ đấy. Điều đáng nói là sau khi xảy ra câu chuyện không vui giữa em với B, nhiều bạn chơi chung nhóm cũng dần dần tránh xa em. Tìm hiểu em mới biết B có những lời nói và hành động tác động đến các bạn nhằm mục đích tẩy chay em, bởi cho rằng em xấu tính.

Những ngày qua em rất buồn về chuyện này, khi những người bạn chơi chung với nhau rất vui vẻ trong lớp, trong nhóm giờ trở nên xa cách. Mỗi ngày đến lớp em đều cảm thấy rất nặng nề. Từ chỗ vui vẻ, hòa đồng với mọi người, em tự ti, có cảm giác trong mắt mọi người mình thật xấu xa. Làm sao em lấy lại được niềm vui và tình thân bạn bè trong lớp như xưa? Hay là em xin chuyển lớp…?

Lan Anh (Đồng Tháp)

Lan Anh mến!

Với lứa tuổi HS như các em, tình cảm bạn bè rất quan trọng. Niềm vui bạn bè giúp mỗi ngày đến trường của các em là một ngày vui. Khi bạn bè có sự bất hòa, các em sẽ rất buồn, rất căng thẳng, huống chi trong câu chuyện kể trên, em còn bị bạn bè tẩy chay.

Việc em tự ý chụp hình hoạt động cá nhân của người khác và công khai ảnh của người ta khi chưa được phép, dù là trong nhóm kín và chỉ đùa vui, cũng là hành động không nên. Với hành động này, em đã thấy được hậu quả trước mắt rồi đó (B nổi giận, B và bạn trai thật có xích mích từ chuyện bức ảnh…). Rất may là em đã nhận ra được sai lầm của mình.

Trong thư em không nói rõ sau câu chuyện đó xảy ra, em đã xin lỗi B hay chưa? Nếu đã biết lỗi rồi thì em nên chọn thời điểm, không gian phù hợp để chân thành xin lỗi riêng bạn B. Với trên nhóm kín mà em đã công khai bức ảnh đùa không đúng lúc ấy, em cũng nên có lời xin lỗi chung, nói lại cho rõ để các bạn trong lớp cùng hiểu. Bởi không phải ai cũng biết rõ anh chàng kia là anh họ của B, biết đâu hiểu lầm vẫn còn dư âm…?

Xin lỗi chân thành là cần thiết, nhưng quan trọng nhất là em rút kinh nghiệm để những ứng xử sau này tế nhị hơn, nhất là với những chuyện riêng tư của cá nhân người khác. Trong câu chuyện, em nói là B và vài người bạn trong lớp nghỉ chơi mình, chứ không phải tất cả lớp. Vì thế, hy vọng với thiện chí của bản thân, thông qua những người bạn chưa “kỳ thị” trong lớp, em dần xây dựng lại niềm tin và sự tin yêu của nhóm.

Hành trình này có thể sẽ khó khăn, nhưng em yên tâm, những gì từ trái tim sẽ đi đến trái tim, không đến hôm nay, sẽ đến vào ngày mai, ngày kia.

Trong trường hợp em đã nỗ lực sửa sai, xây dựng quan hệ trở lại nhưng tình trạng tẩy chay vẫn tiếp tục thì cũng không nên quá bi quan và bế tắc. Em nên chia sẻ thông tin với giáo viên chủ nhiệm hoặc phụ huynh để có những hỗ trợ phù hợp, giúp em vượt qua giai đoạn khó khăn về tâm lí này. Giải pháp chuyển lớp cũng có thể tính đến, nếu điều đó thực sự tốt nhất cho em.

Mong em không suy nghĩ tiêu cực, nhanh chóng lấy lại niềm vui đến lớp!

Nguyên Vũ

Bình luận của bạn đọc

Tin nổi bật